Chủ Nhật, Tháng Sáu 1, 2025
- www.DienDanKinhTe.vn -
  • Thời sự
  • Tài chính – Ngân hàng
  • Đầu tư
  • Bất động sản
  • Hạ tầng – Giao thông
  • Doanh nghiệp
  • Liên hệ
Không có kết quả
Xem tất cả kết quả
- www.DienDanKinhTe.vn -
  • Thời sự
  • Tài chính – Ngân hàng
  • Đầu tư
  • Bất động sản
  • Hạ tầng – Giao thông
  • Doanh nghiệp
  • Liên hệ
Không có kết quả
Xem tất cả kết quả
- www.DienDanKinhTe.vn -
Trang chủ Hạ tầng - Giao thông Sống

Hãy mua thật nhiều sách, không đọc hết vẫn có lợi

22 Tháng Tư, 2018
trong Sống
0 0
Smartphone đang giết hành tinh này nhanh hơn tưởng tượng của bất cứ ai

Các chuyên gia đều cho rằng quá trình học tập trong suốt cuộc đời sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và thậm chí khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, rất nhiều trong số những người nổi tiếng nhất, từ Bill Gates cho đến Elon Musk, đều khẳng định rằng cách tốt nhất để trở nên thông minh hơn là đọc sách.

Nhưng cuộc sống đầy bận rộn và có ý định là một chuyện, hành động lại là chuyện khác. Bạn sẽ thấy thật phí phạm khi giá sách chất đầy những cuốn sách bạn định đọc vào một lúc nào đó, hoặc những cuốn bạn đã đọc được vài trang nhưng lại bỏ dở. Nếu bạn tiếp tục mua sách thêm thì liệu có phải là một sai lầm hay không?

Bài viết liên quan

Khốn khổ đi đòi nhà

Khốn khổ đi đòi nhà

3 Tháng Tám, 2020
Tuấn Hưng, Việt Anh cùng chung bí kíp tăng cường sinh lý phái mạnh với thực phẩm ZAWA

Tuấn Hưng, Việt Anh cùng chung bí kíp tăng cường sinh lý phái mạnh với thực phẩm ZAWA

15 Tháng Một, 2021

Nếu bạn không bao giờ có ý định đọc sách thì câu trả lời là có. Nhưng nếu chỉ vì tốc độ đọc sách của bạn không bắt kịp với tốc độ mua sách thì đây sẽ là tin tốt cho bạn: giá sách chật cứng của bạn chính là một tấm huân chương danh dự.

Hay mua that nhieu sach, khong doc het van co loi

Tạo ra một không gian mang tính chất nhắc nhở

Đó là lý lẽ mà tác giả Nassim Nicholas Taleb đã từng đưa ra trong cuốn sách The Black Swan của mình. Trong đó Taleb trình bày ý tưởng của mình với một giai thoại về thư viện huyền thoại của nhà văn người Ý Umberto Eco, chứa đến 30.000 cuốn sách.

Eco có đọc hết những cuốn sách đó không? Tất nhiên là không, nhưng nhờ tạo ra một không gian mang tính chất nhắc nhở mình liên tục về những điều mà ông chưa biết, thư viện của Eco khiến ông luôn khát khao kiến thức và không ngừng tò mò. Và một giá sách chật cứng, tuy không thể so với thư viện của Eco, nhưng cũng có tác dụng tương tự với bạn.

Đây là một cách nhắc nhở khéo léo về các giới hạn của con người – số lượng những thứ bạn không biết, không nắm rõ hay một ngày nào đó nhận ra là mình sai hóa ra rất lớn. Nếu luôn giữ được trong mình tâm thế ấy với sự nhắc nhở từ các cuốn sách chưa đọc trên giá, bạn sẽ luôn nhớ tới sự khiêm nhường về kiến thức của mình và từ đó có thể thúc đẩy bạn học hỏi nhiều hơn và cải thiện khả năng ra quyết định của bạn.

“Người ta không bao giờ viết trong CV về những gì họ chưa học hoặc chưa trải qua (đó là việc của các đối thủ cạnh tranh), nhưng sẽ rất hay nếu họ làm vậy,” Taleb khẳng định.

Tại sao ư? Có lẽ bởi ai cũng biết rằng những người kém cỏi nhất thường là những người tự tin nhất về khả năng của mình còn những người thông minh nhất luôn chứa đầy trong mình những ngờ vực (hay còn gọi là hiệu ứng Dunning-Kruger). Và có thể khẳng định rằng, bạn càng sẵn sàng thú nhận là mình không biết, thì lại càng học hỏi nhanh hơn.

Một thư viện riêng không phải là một phụ kiện để làm màu mà là một công cụ nghiên cứu. Những cuốn sách được đọc rồi nhiều khi còn không giá trị bằng những cuốn chưa được đọc. Bạn sẽ thu thập được thêm kiến thức và thêm các cuốn sách khi thời gian qua đi, và các cuốn sách chưa đọc trên giá sẽ nhìn về phía bạn đầy vẻ hăm dọa. Trên thực tế, bạn càng biết nhiều thì số sách bạn chưa đọc trên giá lại càng tăng lên.

Theo: Nhịp cầu Đầu tư

Từ khóa: Cạnh tranhCuốn sáchĐối thủNgờ vựcTự tin
Tin trước

Các nhà khoa học tạo ra enzyme đột biến phân hủy nhựa chỉ trong vài ngày

Tin tiếp theo

Khách sạn Hilton ở Panama có một phòng riêng cho game thủ với 2 máy Alienware

Tin tiếp theo
Khách sạn Hilton ở Panama có một phòng riêng cho game thủ với 2 máy Alienware

Khách sạn Hilton ở Panama có một phòng riêng cho game thủ với 2 máy Alienware

– www.DienDanKinhTe.vn –

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG BẤT ĐỘNG SẢN PHƯƠNG NAM
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0313214507 do Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 15 tháng 4 năm 2015. Đăng ký thay đổi lần thứ 5 ngày 02 tháng 04 năm 2025
- Địa chỉ: 47/1A Điện Biên Phủ, phường 2, quận Bình Thạnh , Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
- Phụ trách nội dung: Bùi Văn Hải
Email: vietnampropertyforum@gmail.com Tel: ‭0933713131
- Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 1824/2025/GP-TTĐT do Sở Văn Hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 19/05/2025

Theo dõi chúng tôi tại:

Diễn Đàn Kinh Tế - Diendankinhte.vn
Không có kết quả
Xem tất cả kết quả
  • Thời sự
  • Tài chính – Ngân hàng
  • Đầu tư
  • Bất động sản
  • Hạ tầng – Giao thông
  • Doanh nghiệp
  • Liên hệ

© 2020 Diễn đàn kinh tế

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password?

Create New Account!

Fill the forms bellow to register

All fields are required. Log In

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In