Quy hoạch khu dân cư rồi bỏ hoang

30709063_2149337675082561_3159901185918369792_n-2.jpg

Tại Đồng Nai, khá nhiều khu dân cư (KDC) đã hoàn thiện hạ tầng từ lâu mà vẫn vắng bóng người ở. Thế nhưng, nương theo cơn “sốt” bất động sản, các doanh nghiệp vẫn ồ ạt triển khai dự án KDC rồi sang nhượng. Người mua chủ yếu là đầu cơ nên sẽ tiếp tục hình thành các KDC bỏ hoang.

Những nơi có nhiều KDC đã hoàn thiện hạ tầng nhưng vẫn vắng hoe là các huyện: Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom và TP.Biên Hòa. Có những KDC nằm gần trung tâm thị trấn, thành phố nhưng rất ít người đến sinh sống. Nguyên nhân là do người có nhu cầu ở thực thì không đủ điều kiện để mua, còn người có điều kiện để mua lại chỉ để đầu cơ đợi giá tăng sẽ bán lại.

* Bỏ hoang nhiều năm

Hiện nay, đất dự án thường có giá từ 700 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/nền nên những người có thu nhập thấp và trung bình rất khó đủ điều kiện để mua. Do đó, giá đất nền, nhà chung cư thời gian qua lên  cơn “sốt” hừng hực nhưng phần lớn là mua đi bán lại kiếm lời.

Theo UBND tỉnh, toàn tỉnh quy hoạch 304 dự án KDC thương mại với hơn 12,5 ngàn hécta. Trong đó có 73 dự án triển khai chậm bị thu hồi với gần 3 ngàn hécta. Nhưng chỉ là thu hồi dự án, còn quy hoạch vẫn giữ nguyên để mời gọi nhà đầu tư khác. Do đó, xảy ra tình trạng quy hoạch “treo” chồng dự án “treo”.

Ông Nguyễn Văn Minh (tạm trú ở xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch) cho hay: “Vợ chồng tôi từ Nghệ An vào Nhơn Trạch làm công nhân đã 6 năm, mọi chi tiêu đều tiết kiệm tối đa, để dành tiền với mong muốn mua vài chục mét vuông đất làm căn nhà nhỏ đón con cái vào đoàn tụ. Nhưng đất Nhơn Trạch có đủ giấy tờ rất mắc, khoảng 700-800 triệu đồng/nền, vợ chồng tôi có tích lũy hơn 10 năm cũng không mua nổi”.

Thực tế nhu cầu về đất nền, nhà ở tại những khu vực đông dân cư của tỉnh rất lớn, song đa phần là người có thu nhập thấp nên việc mua đất dự án các KDC gần như không thể. Vì thế, các KDC đã hoàn thiện hạ tầng dù đã được mua bán gần hết và qua tay nhiều người nhưng vẫn bỏ hoang.

Bà Trần Thị Mai (ngụ xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) chia sẻ: “Ngay trung tâm huyện quy hoạch rất nhiều KDC, hạ tầng đã làm hoàn chỉnh 7-8 năm nhưng chẳng thấy ai đến ở. Tôi nhìn mà thấy xót vì hàng trăm hécta đất để cho cỏ mọc”.

Huyện Nhơn Trạch là nơi có hàng chục dự án KDC hoàn thiện hạ tầng không người ở.

Ông Lê Văn Chuyền (ngụ xã Long An, huyện Long Thành) nói: “Xã có KDC Vinh Hương Phát hoàn thành hạ tầng hơn 6 năm nhưng đất bỏ trống. Lâu lâu có người đến xem, mua đi bán lại rồi cũng để đó”.

Gần ngã tư Dầu Giây (xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất) cũng có KDC đã hoàn thành hạ tầng nhưng rất ít người đến sinh sống… Tại TP.Biên Hòa có KDC New Town xã Hóa An, xã Phước Tân… đã hoàn thành hạ tầng rao bán từ lâu nhưng vẫn quạnh quẽ.

Bà Lê Thị Mai (ngụ xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) nói: “Ngay thị trấn Trảng Bom quy hoạch 2 KDC Gold Hill và Hưng Thuận hoàn thành hạ tầng từ lâu nhưng rất ít người đến ở vì người mua chủ yếu để đầu tư”.

* Vẫn quy hoạch nhiều

Theo Sở Xây dựng, Đồng Nai có 180 dự án KDC đang xây dựng có tổng diện tích gần 8.700 hécta. Không ít người băn khoăn: Tại sao lại quy hoạch quá nhiều KDC như vậy? Nếu các dự án này hoàn thành hạ tầng, tiến hành chuyển nhượng và người mua chủ yếu là đầu cơ thì sẽ tiếp tục hình thành các KDC bỏ hoang? Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế của địa phương.

Một khu dân cư, chung cư cao tầng nằm ngay trung tâm huyện Nhơn Trạch nhưng không người ở
Một khu dân cư, chung cư cao tầng nằm ngay trung tâm huyện Nhơn Trạch nhưng không người ở

Hiện nay, huyện Nhơn Trạch là nơi quy hoạch nhiều dự án KDC nhất tỉnh với 78 dự án có tổng diện tích gần 4.700 hécta. Đây cũng là nơi có rất nhiều KDC không bóng người.

Ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, cho biết: “Huyện thường xuyên tiến hành kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp đầu tư dự án KDC chú ý đầu tư các hạ tầng y tế, trường học, thương mại đi kèm để thu hút người dân đến sinh sống. Đồng thời, huyện cũng đề nghị chủ dự án nên xây dựng những sản phẩm cho người thu nhập thấp”.

Cũng theo ông Đức, nhiều KDC xây dựng xong bỏ hoang sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển của địa phương. Đây cũng là một trong những yếu tố sẽ khiến Nhơn Trạch khó trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Ông Trương Văn Quyền, Phó chủ tịch UBND xã Phước Thiền (huyện Nhơn Trạch), cho hay: “Trên địa bàn xã quy hoạch 8 dự án khu dân cư, nhưng chưa có dự án nào hoàn thành hạ tầng. Hầu hết các chủ đầu tư đều xin dự án để đó chờ thời, việc này ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội của xã”.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường, sở đang tiến hành kiểm tra, rà soát việc quy hoạch, giao đất, cho thuê đất triển khai dự án các KDC ở tất cả các huyện, thị, thành nếu phát hiện không phù hợp, vi phạm sẽ xử lý hoặc đề nghị tỉnh thu hồi.

Theo: Hương Giang/ Báo Đồng Nai

Chia sẻ bài viết này

scroll to top