Giá cà chua bi tại Hà Nội đang có mức khá đắt đỏ dao động từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng một kg. Tuy nhiên, do trái mùa nên mặt hàng cà chua bi khá hiếm, không nhiều nơi bán loại quả này.
Cà chua bi là loại quả được trồng nhiều tại những vùng đồi, núi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sapa. Khi vào mùa, cà chua bi có mức giá chỉ khoảng 15.000 đồng đến 20.000 đồng một kg thì hiện tại, ở Hà Nội, cà chua bi có mức giá khá đắt đỏ và không dễ dàng gì mua được cà chua bi tại những chợ truyền thống.
Cùng với đó, không có nhiều siêu thị bán loại cà chua này. Cà chua bi trái mùa chỉ đang được bán tại một vài siêu thị mini, những cửa hàng rau-củ-quả nông nghiệp hữu cơ và có mức giá dao động từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng/kg tùy loại.
Tại chợ đầu mối Đền Lừ (Hoàng Mai – Hà Nội), những ngày qua gần như cà chua bi là loại quả không có hàng để nhập về. Nhiều tiểu thương gom được cà chua từ Đà Lạt chuyển ra thường dành bán cho các nhà hàng, quán ăn. Vậy nên, cà chua bi không có nhiều để bán tại các chợ truyền thống.
“Chừng nửa tháng nay cà chua bi không có nhiều để bán, chuyển từ Đà Lạt ra chỉ khoảng vài chục kg thì hầu hết các nhà hàng, quán ăn đặt trước nên đành phải nhập chứ không có hàng để bán cho những người đi bán lẻ tại chợ.
Vì hiếm nên giá cà chua bi khá cao. Giá dao động từng ngày, có ngày rẻ thì 55.000, 60.0000 đồng một kg. Những ngày khan hiếm, giá đắt thì khoảng 80.000 đồng một kg”, chị Đặng Thị Toan – một tiểu thương bán rau tại chợ Đền Lừ nói.
Tại một cửa hàng thực phẩm sạch đường Phùng Chí Kiên (Cầu Giấy – Hà Nội), giá một kg cà chua bi đang được bán với mức 75.000 đồng cho cà chua loại thường và 80.000 đồng cho cà chua loại đặc biệt.
Đây là cà chua được giới thiệu là trồng theo tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, cà chua bi tại đây cũng không có sẵn hàng, người dùng muốn mua số lượng lớn phải đặt khoảng 3 – 5 ngày.
“Lượng đặt hàng mỗi ngày khá lớn chừng hơn 60kg cà chua. Đa số là những người ăn chay họ đặt cà chua bi để làm bánh hoặc các món salad. Giá cà chua mùa này tại Hà Nội đắt vì các nhà vườn khu Đông Anh, Thanh Trì, Sóc Sơn đều không có cà chua chín.
Cà chua tại cửa hàng của chúng tôi được trồng tại nông trường ở Đức Trọng (Lâm Đồng) do đó, khi vận chuyển về Hà Nội thì giá thành cũng phải cộng thêm tiền vận chuyển nên đã chạm mức 80.000 đồng/kg”, chị Nguyễn Thị An, nhân viên bán hàng của cửa hàng này nói.
Trên những hộp cà chua được bán tại đây đều có nguồn gốc xuất xứ từ Đà Lạt và đầy đủ nhãn mác nên người dùng hoàn toàn yên tâm. Và với người dùng, khi mua các sản phẩm để làm thực phẩm cũng cần căn cứ vào tem, nhãn mác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cà chua được quảng cáo là cà chua bi Đài Loan có giá hơn 400.000 đồng một kg.
Ngoài cà chua bi trong nước thì tại nhiều cửa hàng rau nhập khẩu đang bán loại cà chua bi cao cấp của Đài Loan với mức giá hơn 400.000 đồng một kg.
Cà chua bi Đài Loan có hình bầu dục, trái nhỏ bằng đầu ngón tay cái, vỏ màu đỏ và căng mọng. Điều đặc biệt, giống cà chua này không có hạt, có vị ngọt, giòn nên rất được ưa chuộng.
Cũng như những giống cà chua khác, cà chua bi Đài Loan có thể dùng nấu canh, xào, làm salad rau củ, ăn sống, làm sinh tố, nước ép… Nhiều bà nội trợ Việt còn chơi sang khi mua loại cà chua này về sốt đậu phụ.
Theo nhiều chủ cửa hàng bán loại cà chua này thì đây là loại cà chua làm đẹp da, tốt cho tiêu hóa, cải thiện thị lực, chống lão hóa…
Hiện nay, giá bán cà chua này dao động ở mức 450.000 đồng/kg, đắt hơn rất nhiều lần so với cà chua Việt Nam. Trên thân của những hộp cà chua bi này được dán đầy đủ tem nhãn, mác, nhãn phụ. Tuy nhiên, xét về giá thành thì so với thu nhập của người Việt cà chua này khá đắt đỏ.
VietQ