Cầu Rạch Miễu 2 được kỳ vọng không chỉ giải quyết bài toán ùn tắc cấp bách mà còn là đòn bẩy quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, du lịch và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong khu vực ĐBSCL.
Sáng nay (19/8), tại Đồng Tháp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ khánh thành dự án cầu Rạch Miễu 2. Đây là một trong số 250 dự án tại 34 tỉnh, thành phố được đồng loạt khởi công, khánh thành chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945 – 2025).
Tham dự sự kiện có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.
Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 có tổng chiều dài 17,6 km (vận tốc thiết kế 80 km/h) trong đó 7,95 km đi qua tỉnh Đồng Tháp và 9,65 km qua tỉnh Vĩnh Long. Công trình bao gồm cầu dây văng Rạch Miễu 2 dài 1,97 km với cầu chính dây văng dài 0,51 km, cầu Mỹ Tho dài 0,45 km và đường dẫn dài 15,15 km đạt tiêu chuẩn cấp III đồng bằng. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 6.800 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.
Đây là công trình giao thông quan trọng trong khu vực ĐBSCL do Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư. Dự án có điểm đầu tại ngã tư Đồng Tâm (nút giao Quốc lộ 1 với ĐT 870, tỉnh Đồng Tháp) và điểm cuối tại Km16+660 trên Quốc lộ 60, cách mố Bắc cầu Hàm Luông khoảng 0,71 km (tỉnh Vĩnh Long). Cầu Rạch Miễu 2 được xây dựng cách cầu Rạch Miễu 1 khoảng 4 km về phía thượng lưu sông Tiền.
Trong quá trình thực hiện, Dự án đã trải qua nhiều khó khăn như: Ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19, công tác giải phóng mặt bằng, biến động giá nguyên vật liệu… Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, trong đó cá nhân Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã 2 lần trực tiếp đến kiểm tra, chỉ đạo, động viên các lực lượng tham gia xây dựng cầu; sự phối hợp chặt chẽ của hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre trước đây (nay là tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Vĩnh Long)…, Dự án đã hoàn thành sớm hơn kế hoạch khoảng 5 tháng.
Việc đưa cầu Rạch Miễu 2 vào khai thác góp phần “chia lửa” cho cầu Rạch Miễu 1 đã quá tải, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông nghiêm trọng, nhất là vào các ngày cuối tuần, lễ, Tết.
Cầu Rạch Miễu 2 là cầu vượt sông Tiền nối Đồng Tháp với Vĩnh Long hoàn thành sớm hơn dự kiến gần nửa năm, giúp giải bài toán kẹt xe dai dẳng ở khu vực suốt gần thập kỷ, đáp ứng sự mong mỏi của hàng triệu người dân vùng ĐBSCL.
Tuyến quốc lộ 60 qua cầu Rạch Miễu 2 sẽ trở thành trục song song với quốc lộ 1 và cao tốc TP. HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận, kết nối các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp đến TP. HCM và cảng biển nhanh hơn. Dự án cầu Rạch Miễu 2 được kỳ vọng không chỉ giải quyết bài toán ùn tắc cấp bách mà còn là đòn bẩy quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, du lịch và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong khu vực.
Công trình được đánh giá là biểu tượng cho tinh thần tự lực tự cường của đội ngũ thợ cầu Việt Nam, qua công trình này một lần nữa khẳng định trình độ làm cầu đường của đội ngũ kỹ sư, công nhân Việt Nam đã làm chủ hoàn toàn từ khâu thiết kế, thi công những công trình dự án lớn, phức tạp như cầu dây văng.
Nguồn dẫn: Thanh Hà/ Tạp Chí Công Thương
Link bài gốc: https://tapchicongthuong.vn/khanh-thanh-cau-rach-mieu-2-noi-dong-thap-voi-vinh-long-188953.htm