Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, dù là bánh Trung thu nào thì cũng cần tối thiểu nắm được bảng thành phần nguyên liệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…
Xuất hiện bánh trung thu chưa tới 3000 đồng/ chiếc được bán tràn lan ngoài thị trường
Những ngày gần đây, trên mạng xã hội có nhiều tài khoản rao bán bánh trung thu mini có trọng lượng khoảng 40gr với giá siêu rẻ. Theo như lời của những người quảng cáo, đây là bánh trung thu nội địa Đài Loan với đặc điểm vỏ bánh mềm mịn, mỏng xốp, nhân bánh có vị ngọt thanh chứ không ngọt gắt như các loại bánh Việt Nam.
Khách hàng có thể lựa chọn cho mình nhiều hương vị khách nhau như đậu đỏ, cam, xoài, dưa lưới… Dù được quảng cáo là có hương vị và chất lượng không thua kém bánh trung thu cao cấp nhưng những chiếc bánh này chỉ có giá từ 2.200 đến 3.000/chiếc, nếu mua càng nhiều thì giá càng rẻ hơn nữa. Ngoài ra không còn thông tin gì khác như bảng thành phần, thương hiệu bánh… Nói chung về nguồn gốc xuất xứ vẫn còn là dấu hỏi đối với người tiêu dùng.
Vào ngày 8/8, Đội Quản lý thị trường số 24 (Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra và thu giữ lô hàng 10.000 bánh trung thu mini nhập lậu với giá siêu rẻ. Với những trường hợp buôn bán, kinh doanh hàng nhập khẩu như này sẽ được định giá và xử phạt theo quy định của pháp luật. Đây chính là câu trả lời cho những ai đang muốn mua sản phẩm này.
Giống như mọi năm, các sản phẩm bánh trung thu của hãng bánh kẹo, bánh trung thu handmade đã bắt đầu được bày bán rầm rộ để cúng, biếu trong khoảng 2 tháng.
Chỉ còn 1,5 tháng nữa là Tết Trung thu chính thức diễn ra. Giống như mọi năm, các sản phẩm bánh trung thu của hãng bánh kẹo, bánh trung thu handmade đã bắt đầu được bày bán rầm rộ để cúng, biếu trong khoảng 2 tháng. Và rất có thể sản phẩm bánh trung thu nội địa kia vẫn còn trà trộn và được người tiêu dùng mua sử dụng. Điều đáng nói là sản phẩm bánh trung thu này không rõ thành phần ra sao, có đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng hay không. Nhiều người bày tỏ nghi ngại giá rẻ kèm theo chất lượng không đảm bảo. Song chắc chắn sẽ có những người tặc lưỡi mua ăn một lần rồi thôi.
Vậy sản phẩm bánh trung thu cần đảm bảo những tiêu chí gì? Chúng ta cần lưu ý những gì khi mua và ăn bánh trung thu hay không?
Nhiều người bày tỏ nghi ngại giá bánh rẻ kèm theo chất lượng không đảm bảo.
Chuyên gia cảnh báo cẩn trọng với bánh trung thu giá quá rẻ
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), dù cho là mua loại bánh nào cũng cần được công khai bảng thành phần, tên thương hiệu… đến người tiêu dùng để người tiêu dùng tự kiểm chứng, quyết định mua. Trong khi loại bánh này lại giấu nhẹm những thông tin quan trọng nhất thì dù cho giá rẻ đến mấy, chúng ta đều cần cẩn trọng, đừng để ăn vào hại thân.
“Cũng như nhiều loại bánh khác, bánh trung thu sẽ được người sản xuất sử dụng các loại màu thực phẩm. Nếu sử dụng màu thực phẩm được Bộ Y tế cho phép thì an toàn sức khỏe. Nhưng nếu rủi ro, chúng ta sẽ ăn phải bánh sử dụng chất tạo màu không được phép sử dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm. Điều này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó không nên mua và ăn những loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được công khai bảng nguyên liệu thành phần”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.
Cũng như nhiều loại bánh khác, bánh trung thu sẽ được người sản xuất sử dụng các loại màu thực phẩm.
Một số chất tạo màu có thể gây nguy hiểm sức khỏe là: Brilliant blue (dùng trong chế biến sữa, thạch, xiro, đồ uống, kẹo) có nguy cơ gây dị ứng, erythrosine (sử dụng trong chế biến kẹo, bánh nướng, gia vị, thực phẩm ăn nhẹ) gây ung thư tuyến giáp , allura red (sử dụng trong chế biến thực phẩm ăn nhẹ, nước uống không cồn) có thể gây dị ứng, hen suyễn,viêm mũi ở người, chứng hiếu động thái quá ở trẻ em… Việc không công khai bảng thành phần khiến người tiêu dùng không thể yên tâm được và nguy hại sức khỏe hoàn toàn có thể xảy ra.
Chuyên gia cho biết thêm, nhiều năm trở lại đây, bánh trung thu handmade được dịp lên ngôi vì quá nhiều người sợ bánh bán ngoài cửa hàng không đảm bảo chất lượng, không an toàn sức khỏe. Nhưng đừng quên: Những người sản xuất bánh handmade không phải ai cũng nắm rõ được những quy chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc cho quá liều lượng của một chất nào đó trong làm bánh trung thu cũng có thể gây tổn hại sức khỏe nên chúng ta không được chủ quan.
Nếu muốn ăn bánh trung thu handmade, tốt nhất là người tiêu dùng nên mua từ những người thân quen, có uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…
Nếu muốn ăn bánh trung thu handmade, tốt nhất là người tiêu dùng nên mua từ những người thân quen, có uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên, người tiêu dùng không nên ham rẻ, tránh mang bệnh tật vào người. Hiện nay thị trường bánh trung thu nói chung khá loạn về chất lượng nên cần hết sức cẩn trọng khi mua về sử dụng, nhất là với những loại bánh làm từ nguyên liệu giá rẻ, không rõ cơ sở sản xuất, hạn sử dụng…
Ông Thịnh cũng khuyến cáo thêm: “Các cơ quan chức năng nên tổ chức lấy xác suất một số mẫu bột làm bánh trên thị trường để xem có gây mất an toàn thực phẩm hay không, nếu không an toàn phải cấm lưu hành để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Khi mua bánh về, nếu thấy dấu hiệu bánh hỏng thì không được sử dụng, kể cả bánh chính hãng”.
“Nên lựa chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, không ham rẻ, màu sắc bắt mắt, hấp dẫn vì không đảm bảo sức khỏe cho chúng ta. Đối với các loại bánh Trung thu nhập ngoại nếu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt cũng được coi là không rõ nguồn gốc, xuất xứ, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo.
Helino