Thu nhập 20 triệu đồng tháng có mua được nhà ở TP.HCM?

1-1.jpg
Nếu thu nhập của gia đình là 20 triệu thì chỉ dùng 50% số tiền đó để trả nợ tiền vay ngân hàng, 50% còn lại chi cho sinh hoạt hằng ngày.

Chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng, trường ĐH Kinh tế TP.HCM tư vấn, với một gia đình có  khoản thu nhập 20 triệu đồng/tháng thì nên phân chia thu nhập theo khoản 50-50. Có nghĩa, chi phí sinh hoạt trong tháng chỉ nên gói gọn 50% tổng thu nhập, tức 12 triệu đồng. 50% còn lại dành trả nợ ngân hàng.

Với 10 triệu đồng tiền trả lãi và gốc, bạn chỉ nên vay tối đa 500-600 triệu đồng. Tuy nhiên, muốn sở hữu nhà thì bạn cần có sẵn khoản tiền tiết kiệm 400-500 triệu nữa. Như vậy, bạn có thể cân đối được thu nhập và xây dựng kế hoạch cụ thể về tài chính, thời gian để sở hữu căn hộ trong tương lai.

 Căn hộ mà bạn chọn chỉ nên có giá tầm 1 tỷ đồng. Do đã có sẵn 400-500 triệu đồng nên phần giá trị còn lại 500-600 triệu có thể vay ngân hàng với lãi suất 6,5% một năm trong năm đầu tiên.

Theo nguyên tắc phân bổ thu nhập 50-50, mức chi tiêu hàng tháng sẽ ở tầm 10 triệu đồng và 10 triệu còn lại đủ để dành trả nợ vay ngân hàng.

Người mua nhà lần đầu nên chọn các chủ đầu tư uy tín, có chính sách thanh toán linh hoạt.
Người mua nhà lần đầu nên chọn các chủ đầu tư uy tín, có chính sách thanh toán linh hoạt.

Tuy nhiên, để tránh khả năng vỡ nợ cần đưa ra những dự báo về thu nhập cũng như biến động lãi suất trong tương lai. Chẳng hạn, nhiều ngân hàng ban đầu đưa ra lãi suất ưu đãi chỉ 6,5% nhưng sau 6 tháng hay một năm sẽ theo mức lãi suất thả nổi, lên 11-12% một năm.

Lúc này, người mua sẽ bắt đầu đuối sức vì không kham nổi phần lãi và gốc tăng vọt. Hay nhiều trường hợp thay đổi công việc nên thu nhập sụt giảm dẫn đến nguy cơ bị siết nợ. Hoặc người mua muốn trả trước sẽ phải trả lãi phạt rất nặng…

Ông Hoàng cho rằng, khi đã tích luỹ được khoảng 500 triệu đồng là đã rất khả thi để tính chuyện mua nhà trong phân khúc vừa túi tiền. Những người mua nhà lần đầu, chế lớn nhất của họ chỉ là số tiền tích luỹ ban đầu còn ít nhưng ưu điểm lại là những người rất giàu có. Đó là giàu có về sức khoẻ, tri thức và tiềm năng phát triển. Đây là những giá trị tín chấp mà giới trẻ có được.

Do đó, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp địa ốc đưa ra chính sách chi trả dài hạn như thời gian đầu người mua nhà chỉ phải trả 10% là ký hợp đồng mua nhà. Thanh toán chỉ 500 triệu đồng là nhận nhà hoặc cho trả chậm không lãi suất từ 2-6 năm. Vì vậy, người mua nhà nên chọn những công ty bất động sản có chính sách ưu đãi, thanh toán tốt để mua nhà.

Chuyên gia này cũng cho rằng, người mua nhà lần đầu nên mạnh dạn mua nhà nếu đã có một khoản tích lũy và thu nhập ổn định. Tuy sẽ có áp lực một chút nhưng sẽ tạo động lực rất mạnh mẽ để các bạn nỗ lực cố gắng hơn trong công việc để gia tăng thu nhập và ý thức tiết kiệm cũng tốt hơn.

 Khi chọn mua nhà, ngoài vấn đề về tài chính cần phải ưu tiên lưu ý hai điểm quan trọng sau. Một là thuận lợi cho việc di chuyển để phục vụ công việc và hai là tiện ích sinh hoạt dành cho bản thân và con cái.

Với lưu ý thứ nhất thì khoảng cách không quan trọng bằng thời gian di chuyển trên đường. Nhà ở những vị trí trung tâm thì giá cao có thể không đủ tài chính. Do vậy, phải chấp nhận khoảng cách xa một chút nhưng phải thuận lợi về giao thông, tránh kẹt xe. Xa hơn nhưng thời gian đi nhanh hơn thì sẽ tốt hơn vị trí gần nhưng lại bị kẹt xe, di chuyển mất rất nhiều thời gian.

Lưu ý thứ hai là khu căn hộ của bạn phải có những tiện ích phục vụ cho cuộc sống năng động của bạn như siêu thị, cà phê, hồ bơi, phòng tập thể dục… Đặc biệt phải có những tiện ích phục vụ cho con nhỏ như sân chơi cho trẻ, công viên, trường mẫu giáo…

Điều này rất quan trọng vì bạn sẽ hoàn toàn thư thái và an tâm cho cuộc sống của gia đình, đảm bảo cho con cái của bạn sẽ được sống trong một môi trường an toàn, nhiều hoạt động tốt cho trẻđồng thời bạn cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng khuyến cáo, khi mua nhà cần đọc kỹ các thông tin trong hợp đồng. Đã đặt bút ký thì phải thực hiện theo đúng các điều khoản. Trong một số trường hợp, khách hàng có thể đàm phán với ngân hàng để đưa ra những giải pháp hài hòa quyền lợi đôi bên.

Để tự bảo vệ mình, người mua nhà cần chọn chủ đầu tư uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như tiến độ xây dựng, thời gian bàn giao, thủ tục pháp lý… Do hợp đồng mua nhà hay hợp đồng vay ngân hàng có nhiều điều khoản mang tính chuyên môn mà nếu không có kiến thức chuyên ngành, khách hàng không thể hiểu hết.

Người mua nhà hoàn toàn có quyền giám sát và yêu cầu người bán cung cấp thông tin cụ thể về dự án. Khi đã đóng tiền, khách hàng nên dành thời gian đến tận dự án để xem xét, tìm hiểu tình hình thực tế, yêu cầu các tài liệu, thông tin liên quan…

Theo: Phụ nữ mới

Chia sẻ bài viết này

scroll to top