FLC Garden City (Kỳ 2)

flc-garden-city-1-115201491512am_YUCQ.jpg

Một dự án kéo dài, gây nhiều tai tiếng trong dư luận. Nhân dân khu vực dự án rất bức xúc, đơn thư khiếu nại, tố cáo gửi tới các cấp TW Đảng, chính quyền, Quốc hội và thành phố Hà Nội. Sự “lộng hành” kéo dài từ 2014 đến nay rơi vào im lặng… Nhưng cuộc đốt lò của Tổng Bí thư đã làm cho “đế chế” này có phần núng thế. Hồ sơ về dự án FLC Garden City (dự án khu chức năng đô thị Đại Mỗ) đang đặt trên bàn nghị sự của UBND TP Hà Nội xem xét. Chắc chắn có nhiều vấn đề về dự án này cần được sáng tỏ.

Kỳ 2: Tham… mờ mắt

Công văn số 3780/UBND-KH&ĐT ngày 18/5/2011 của UBND TP Hà Nội gửi các cơ quan xác định quy mô dự án khu chức năng đô thị Đại Mỗ khẳng định: Việc đầu tư xây dựng phải đảm bảo mục tiêu: xây dựng khu chức năng đô thị đồng bộ quy hoạch kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; trong đó một phần dành để xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp và công trình hạ tầng xã hội; cải tạo làm sạch môi trường phần diện tích mặt nước ao hồ trong phạm vi dự án (giữ nguyên mặt nước và không san lấp toàn bộ khu vực ao hồ)…

Buổi làm việc không thành

Cuộc họp giữa phòng Tài nguyên – Môi trường quận Nam Từ Liêm với bà Nguyễn Thị Chinh và bà Phạm Thị Liên ngày 27/2/2018 có sự tham dự của một số người dân nữa không thành vì không ghi ý kiến phát biểu hai bà vào nội dung biên bản, chỉ ghi kết luận của ông Đỗ Khánh Phương về những nội dung của các nguyên đơn này trình bày. Chính vì thế biên bản cuộc họp không được các nguyên đơn ký. Chuyện đó tuy quan trọng nhưng bài báo không bàn về việc này mà chỉ đề cập đến nội dung ông Phương kết luận. Công ty ALASKA chiếm dụng đường dân sinh và chiếm đất làm đường đi vào dự án như ở phần trên đã nói, phần này chỉ đề cập tới: giá bồi thường đền bù đất chênh lệch giữa người lấy trước và người lấy sau; đổ phế thải vào hồ tiêu thoát nước gây úng lụt; diện tích mặt hồ nước bị san lấp công ty đã sử dụng một phần để xây dựng nhà 18 tầng không phép, yêu cầu trả lại diện tích mặt hồ bị lấn chiếm 20.000m2.

Tòa nhà 18 tầng do công ty ALASKA xây dựng

Việc đền bù giải phóng mặt bằng có vấn đề

Đất là cuộc sống của người nông dân, khi mà không gian sinh tồn bị thu hẹp thì người dân phải lo lắng. Họ lo không chỉ vì trước mắt mà còn về cuộc sống lâu dài ở tương lai. Việc đền bù đúng quy định của pháp luật, hợp tình hợp lý thì gia đình của các nông dân có thể khá giả trước mắt nhưng lâu dài họ sẽ mưu sinh bằng gì, khi mà đất nông nghiệp của họ được xây dựng các khu biệt thự, các khu chung cư cao tầng,… của các ông chủ đất mới. Không những thế các ông chủ đó lại thực hiện đền bù không công bằng, thiếu tình người. Dân tổ khu phố Tháp đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng từ phường tới quận, TP Hà Nội và cơ quan Trung ương: Đảng, Chính phủ, Quốc hội,… các đơn đều được chuyển về cơ sở (UBND quận Nam Từ Liêm) giải quyết. Mặc dù đơn thư đã được thể hiện thành nhiều cung bậc: đơn khiếu nại, đơn kiến nghị, đơn tố cáo, đơn kiến nghị khẩn cấp… Bà Nguyễn Thị Chinh cho biết trong 56 hộ gia đình có đất được nhận đền bù thì các hộ được nhận tiền hỗ trợ và bồi thương ở các mức khác nhau: Đợt 1: 975.000đ/m2; đợt 2: 1.200.000đ/m2. Những lần đền bù này đều được bí mật số tiền định mức đền bù và có sự thảo thuận ngầm nhưng rồi con số đền bù (tiền) cũng bị rò rỉ, có 7 hộ chưa chịu nhận đền bù thì bị cưỡng chế, và đã có xung đột. Những người thật thà nhận đền bù trước, phát hiện mình bị hớ nên đòi bù đắp lại, cuộc đấu này còn chưa có lời kết. Nhiều người đâm đơn kiện lên tòa, trường hợp bà Mão đã bị cưỡng chế làm đơn khởi kiện công ty ALASKA đến thỏa thuận riêng trả 10 triệu đồng/m2, bà đã nhận tiền và rút đơn khởi kiện… Với những cách đánh tỉa này, nhiều người đã rút đơn kiện, hiện còn 4 nhà nữa chưa rút đơn. Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mời nguyên đơn và bị đơn ra tòa tới 9 lần, nhưng đại diện của bị đơn không có mặt nên Tòa không xử được. Đến nay sự việc lại rơi vào im lặng.

Mặt hồ bị dự án… nuốt

Theo đơn của dân phản ảnh thì hồ điều hòa ở khu vực cánh đồng thôn Tháp, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm có độ sâu từ 5m-7m rộng 16.223m2 nằm trong khu vực dự án, hiện nay chỉ còn 8000m2, Công ty ALASKA đã san lấp để xây dựng tòa nhà 18 tầng không có giấy phép xây dựng.

Không những lấn hồ xây nhà để bán, dự án này còn biến hóa để số đất tăng gần gấp đôi. Quyết định số 5753/QĐ-UBND ngày 28/10/2015 của UBND TP Hà Nội chỉ giao 47.201m2 đất tại phường Đại Mỗ cho Công ty Alaska thực hiện xây dựng Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị chức năng đô thị Đại Mỗ giai đoạn I, một điều đặt ra là: Công văn số 5352/UBND-KH&ĐT ngày 13/7/2010 của UBND TP Hà Nội thì quy mô sử dụng đất khoảng 45.000m2 đất, công văn số 3780/UBND-KH&ĐT, ngày 18/5/2011 thể hiện diện tích nghiên cứu khoảng 8ha. Quyết định số 5979/QĐ-UBND của huyện Từ Liêm ngày 6/7/2011 thì quy hoạch chi tiết của dự án là 78.957m2…Vậy diện tích đã có quyết định thu hồi đất, quyết định giao đất của UBND TP Hà Nội để thực hiện dự án là bao nhiêu? Và quan trọng hơn diện tích mà Công ty ALASKA đang quản lý và thực hiện xây nhà để bán, diện tích thực là bao nhiêu? Diện tích đó được sử dựng như thế nào? Điều đáng buồn hơn, mục tiêu ban đầu là làm nhà ở xã hội, nhà ở khu thu nhập thấp, nhà ở thương mại, các văn bản sau này mục tiêu nhà ở xã hội bị triệt tiêu.

Công văn số 4859/UBND-KH&ĐT ngày 25/6/2012 của UBND TP gửi Công ty Cổ phần Đầu tư AMDI, mục 12 quy định về phương án tiêu thụ sản phẩm như sau: Nhà đầu tư chỉ được quyền thực hiện và khai thác sản phẩm của Dự án sau khi hoàn tất đầy đủ các thủ tục và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật: luật đất đai, luật xây dựng, luật đầu tư, luật kinh doanh bất động sản, luật nhà ở, luật bảo vệ môi trường… Bất chấp văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, việc bán nhà kinh doanh đã được thực hiện ngay khi nhà chưa có giấy phép xây dựng, thậm chí chưa đền bù thỏa đáng cho những người dân bị lấy đất và vẫn đang bị kiện cáo; và cả khi hồ điều hòa bị san lấp lấn chiếm, nước ngập úng làm thiệt hại cây trồng và hoa màu, dân khu vực kêu ầm trời vì dự án thi công suốt ngày đêm, bụi mù trời…

Xem kì 1: https://diendankinhte.vn/2018/04/06/flc-garden-city/

(Còn tiếp)

Theo: Tạp chí Tri ân

Chia sẻ bài viết này

scroll to top