LIVE: Đã qua hạn 48 giờ, Tomahawk đã sẵn sàng, vẫn chưa có tên lửa nào được phóng: Ông Trump đang tính toán gì?

syria.jpg

Smoke rises after a U.S.-led coalition airstrike on Kobani, Syria, Monday, as seen from the Turkish side of the border. Kurdish fighters say they're making progress against ISIS in the area.

Các tàu ngầm Anh được lệnh tiến vào cự ly phóng tên lửa hiệu quả. Thời hạn 48h đã hết, tình hình Syria vẫn bình yên một cách kỳ lạ.

10:05 ngày 12/04/2018

Iran tuyên bố sẽ sát cánh cùng Syria nếu bị Mỹ tấn công

South Front dẫn nguồn từ Reuters cho biết, cố vấn cao cấp của Giáo chủ Iran Ali Khamenei – ông Ali Akbar Velayati tuyên bố Iran sẽ sát cánh cùng chính phủ Syria để đánh bại bất cứ cuộc tấn công nào của Mỹ và đồng minh:

“Chúng tôi sẽ sát cánh cùng chính phủ Syria chống lại Mỹ và Israel”.

LIVE: Đã qua hạn 48 giờ, Tomahawk đã sẵn sàng, vẫn chưa có tên lửa nào được phóng: Ông Trump đang tính toán gì? - Ảnh 1.

Binh sĩ Iran.

09:44 ngày 12/04/2018

Gần 6h (giờ địa phương), trời đã sáng rõ – Tomahawk mất hoàn toàn lợi thế bất ngờ

Trời đã sáng rõ, gần như có thể nhận định sẽ chưa có quả tên lửa hành trình Tomahawk nào được phóng đi trong ngày hôm nay, trừ khi Mỹ và đồng minh lựa chọn giải pháp đánh Syria giữa ban ngày, tuy nhiên, xác xuất này rất thấp.

09:03 ngày 12/04/2018

Ông Trump tuyên bố “tên lửa mới và thông minh sẽ phóng vào Syria” khi chưa thỏa thuận được với đồng minh

CNN dẫn nguồn một số quan chức Mỹ và phương Tây cho biết, tuyên bố nói trên của ông Trump được đăng trên Twitter của Tổng thống Mỹ đã khiến cả giới chức Mỹ và các đồng minh phương Tây ngạc nhiên vì khi đó, các bên chưa thỏa thuận được về phương án hành động ở Syria.

Đáp lại tuyên bố của ông Trump, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo các bên không nên làm căng thẳng tình hình Syria. Ông Peskov cũng khẳng định “Nga không tham gia vào kiểu ngoại giao Twitter”.

07:40 ngày 12/04/2018

Đã gần 4h sáng giờ Syria, Tomahawk Mỹ vẫn chưa phóng

Nếu trong vòng khoảng 1 tiếng nữa, nếu Tomahawk vẫn chưa phóng thì nhiều khả năng hôm nay Tổng thống Trump vẫn chưa quyết định can thiệp quân sự vào Syria.

Bởi lẽ một khi trời sáng rõ, tầm quan sát bằng mắt thường và khí tài quang học tên lửa hành trình sẽ bị mất yếu tố bất ngờ, không thể lợi dụng bóng đêm để tập kích.

06:49 ngày 12/04/2018

Canada sẽ không tham chiến tấn công Syria

Tờ The Star cho biết, Thủ tướng Justin Trudeau vừa tuyên bố, Canada sẽ không tham gia cùng liên quân tiến công Syria.

LIVE: Đã qua hạn 48 giờ, Tomahawk đã sẵn sàng, vẫn chưa có tên lửa nào được phóng: Ông Trump đang tính toán gì? - Ảnh 2.

Tiêm kích CF-18 Hornet của Không quân Canada

05:44 ngày 12/04/2018

Kuwait hủy bỏ toàn bộ các chuyến bay tới Beirut – Cảnh báo khẩn

Sputnik dẫn tin từ truyền thông Trung Đông cho biết Kuwait đã hủy bỏ toàn bộ các chuyến bay thường lệ trong ngày 12/04 tới Thủ đô của Lebannon vì lý do an toàn đã được cảnh báo bởi giới chức CH Síp.

Trước đó, vào ngày hôm qua Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) đã phát đi cảnh báo khẩn về khả năng có các đòn tấn công bằng tên lửa vào Syria ở khu vực phía đông Địa Trung Hải.

05:26 ngày 12/04/2018

Các tàu ngầm Anh được lệnh tiến vào cự ly phóng tên lửa hiệu quả tới Syria

LIVE: Đã qua hạn 48 giờ, Tomahawk đã sẵn sàng, vẫn chưa có tên lửa nào được phóng: Ông Trump đang tính toán gì? - Ảnh 3.

Theo tờ Daily Telegraph (Anh), các tàu ngầm tấn công của Anh đã được lệnh tiến vào cự ly phóng hiệu quả của tên lửa nhằm sẵn sàng cho một cuộc tấn công vào Syria được cho là có thể tiến hành vào đêm nay (rạng sáng theo giờ Syria).

04:34 ngày 12/04/2018

406 quả tên lửa Tomahawk Mỹ đã sẵn sàng, chỉ chờ lệnh

Với ít nhất 4 tàu khu trục và 2 tàu ngầm đang có mặt ở gần Syria, Hải quân Mỹ đang có trong tay khoảng 406 quả tên lửa hành trình Tomahawk. Tất cả đều đã sẵn sàng, chỉ chờ lệnh tấn công phát đi từ Tổng thống Trump.

LIVE: Đã qua hạn 48 giờ, Tomahawk đã sẵn sàng, vẫn chưa có tên lửa nào được phóng: Ông Trump đang tính toán gì? - Ảnh 4.

02:08 ngày 12/04/2018

Các chuyến bay đã chuyển hướng khỏi khu vực Syria và vùng lân cận

The Avro Post (Canada) đăng hình ảnh cho thấy, các chuyến bay đều đã chuyển hướng khỏi khu vự Syria và vùng lân cận.

Trước đó, Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu đã cảnh báo nguy cơ Syria bị không kích trong 72 giờ tiếp theo.

LIVE: Đã qua hạn 48 giờ, Tomahawk đã sẵn sàng, vẫn chưa có tên lửa nào được phóng: Ông Trump đang tính toán gì? - Ảnh 5.

01:45 ngày 12/04/2018

Bà Theresa May “sẽ hành động ở Syria” mà không cần Quốc hội cho phép

Ít phút trước, BBC dẫn một nguồn số nguồn tin từ chính phủ Anh cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May cuối cùng đã nghiêng về hướng sử dụng giải pháp quân sự với Syria.

Bà May “không muốn một vụ tấn công hóa học tương tự (mà bà gọi là hành động ‘đáng ghê tởm’) tái diễn”, nguồn tin cho biết. Cũng theo nguồn này, nữ Thủ tướng sẽ sát cánh cùng Mỹ trong các hành động quân sự nhằm vào chính quyền Assad mà không cần sự đồng thuận của Quốc hội.

LIVE: Đã qua hạn 48 giờ, Tomahawk đã sẵn sàng, vẫn chưa có tên lửa nào được phóng: Ông Trump đang tính toán gì? - Ảnh 6.

Bà Theresa May. Ảnh: Reuters

23:59 ngày 11/04/2018

Pháp sẽ tấn công Syria từ lục địa

Tờ Le Figaro của Pháp vừa đăng tải thông tin cho biết, trong trường hợp Pháp quyết định tấn công Syria, nhiều khả năng nước này sẽ tiến hành không kích từ một căn cứ gần lục địa thay vì các căn cứ ở Trung Đông.

Theo Le Figaro, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là Pháp sẽ tấn công Syria từ căn cứ Saint-Dizier nằm ở phía Đông Bắc nước Pháp, chứ không phải là các căn cứ của Pháp ở Jordan và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Lý do là vì những quốc gia này không muốn can dự vào các chiến dịch quân sự chống lại nước láng giềng Syria.

LIVE: Đã qua hạn 48 giờ, Tomahawk đã sẵn sàng, vẫn chưa có tên lửa nào được phóng: Ông Trump đang tính toán gì? - Ảnh 7.

Căn cứ không quân Pháp ở Saint-Dizier

Le Figaro cũng cho biết, lãnh đạo quân đội Pháp đã trình lên Tổng thống Macron các kế hoạch tấn công dự kiến. Đặc biệt, chiến dịch quân sự ở Syria có thể là “phát pháo mở màn” đối với khinh hạm đa nhiệm Aquitaine của Pháp.

tàu này được cho là đang hoạt động ở phía Đông Địa Trung Hải tham gia chiến dịch chống các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq. Aquitaine có thể thực hiện các đòn tấn công từ khoảng cách trên 1.000 km.

23:47 ngày 11/04/2018

Toàn bộ máy bay của Không quân Syria đều sơ tán vào căn cứ của Nga

Al-Masdar News cho biế, máy bay chiến đấu và khí tài, trang bị của Không quân Syria đã sơ tán về đậu hoặc bố trí tạm thời ở các căn cứ của Nga tại Tartus và Latakia nhằm bảo toàn lực lượng, tránh bị tập kích bởi Mỹ và liên quân.

LIVE: Đã qua hạn 48 giờ, Tomahawk đã sẵn sàng, vẫn chưa có tên lửa nào được phóng: Ông Trump đang tính toán gì? - Ảnh 8.

Máy bay chiến đấu của Không quân Syria sơ tán. Ảnh minh họa Al-Masdar.

Đồng thời, đây là khu vực do Nga quản lý nên nhiều khả năng Mỹ sẽ không dám tấn công.

23:42 ngày 11/04/2018

Nội công, ngoại kích: IS tuyên bố tấn công khi tên lửa Mỹ đánh Syria

Những lực lượng khủng bố Al-Qaeda, ISIS không ngại ngần tuyên bố, một khi Mỹ phóng tên lửa hành trình, chúng sẽ lợi dụng thời cơ để tấn công tổng lực các vị trí của Quân đội Syria.

23:18 ngày 11/04/2018

Máy bay cảnh báo sớm E-3 của NATO quần đảo ở phía bắc Syria

Cách đây ít giờ, một chiếc máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không của NATO đã bay lượn nhiều vòng trên vùng trời sát biên giới phía bắc Syria. Dường như nhiệm vụ của nó là giám sát, trinh sát các hoạt động của lực lượng phòng không – không quân Nga – Syria.

LIVE: Đã qua hạn 48 giờ, Tomahawk đã sẵn sàng, vẫn chưa có tên lửa nào được phóng: Ông Trump đang tính toán gì? - Ảnh 9.

Sơ đồ đường bay của chiếc E-3 trên vùng trời ngoài biên giới phía bắc Syria.

23:08 ngày 11/04/2018

Toàn bộ tàu Hải quân Nga đã sơ tán khỏi căn cứ hải quân Tartus

Bức ảnh vệ tinh mới nhất vừa chụp hôm nay 11/04  cho thấy toàn bộ tàu Hải quân Nga ở căn cứ hải quân Tartus, Syria đã “biến mất”, dường như chúng đã được lệnh sơ tán tới nơi an toàn, đề phòng bị tên lửa, máy bay “lạ” tập kích.

Trong số các tàu hải quân Nga thường thấy ở căn cứ Tartus thì chỉ có 3 chiếc có khả năng chiến đấu gồm 2 tàu ngầm Kilo và 1 tàu khinh hạm tên lửa Admiral Grigorovich thuộc dự án 11356M, số còn lại đều là tàu hậu cần, vận tải.

LIVE: Đã qua hạn 48 giờ, Tomahawk đã sẵn sàng, vẫn chưa có tên lửa nào được phóng: Ông Trump đang tính toán gì? - Ảnh 10.

Ảnh chụp căn cứ hải quân Tartus trước ngày 11/04

LIVE: Đã qua hạn 48 giờ, Tomahawk đã sẵn sàng, vẫn chưa có tên lửa nào được phóng: Ông Trump đang tính toán gì? - Ảnh 11.

Ảnh chụp căn cứ hải quân Tartus ngay hôm nay 11/04

22:49 ngày 11/04/2018

Phòng không Nga-Syria báo động chuyển cấp sẵn sàng chiến đấu cao nhất

LIVE: Đã qua hạn 48 giờ, Tomahawk đã sẵn sàng, vẫn chưa có tên lửa nào được phóng: Ông Trump đang tính toán gì? - Ảnh 12.

Những vũ khí trang bị Nga đã và đang chuyển giao cho Syria từ năm 2005 tới nay.

Theo Cơ sở dữ liệu Chuyển giao vũ khí thế giới của Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), thì tính tới năm 2017, Syria đã nhận được những vũ khí phòng không hiện đại sau:

– 8 tổ hợp tên lửa phòng không cơ động Buk-M2 kèm theo 160 quả đạn.

– 36 tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1 kèm theo 700 quả đạn

– 12 tổ hợp tên lửa phòng không cơ động Pechora-2M nâng cấp từ tổ hợp S-125 Pechora, không rõ số lượng đạn kèm theo.

– 400 tên lửa phòng không vác vai Igla.

Đó là chưa kể các loại tên lửa cũ hơn như S-200, S-125 (chưa nâng cấp), SA-6 Kub,… với số lượng đạn dự trữ có lẽ phải lên đến hàng nghìn quả.

Tuy nhiên, dù cũ hay mới thì đêm nay, toàn bộ tên lửa phòng không nói riêng và lực lượng phòng không Syria nói chung đều phải sát cánh cùng các lực lượng Nga trực chiến ở mức cao nhất, sẵn sàng cho tình huống bị tập kích bởi tên lửa hành trình Tomahawk, máy bay chiến đấu Mỹ-NATO.

22:38 ngày 11/04/2018

Giờ G sắp đến, 48 giờ của Tổng thống Trump đã hết

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 đã lên án vụ tấn công hóa học tại Douma, Syria là “tàn bạo”, và tuyên bố chính phủ của ông sẽ ra quyết định đáp trả trong vòng 24 đến 48 giờ tới. Và nay, đã sắp hết 48 giờ. Liệu Tổng thống Trump có ra lệnh TẤN CÔNG SYRIA?

Theo: Thời đại

Chia sẻ bài viết này

scroll to top