Vân Đồn: Ổn định thị trường bất động sản, đón đợi “sân chơi” lớn

29597269_157262578287206_589412664816884005_n.jpg

Mới đây, tại cuộc họp với huyện Vân Đồn ngày 3/5, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc khẳng định: Vân Đồn đang đứng trước nhiều thời cơ để phát triển, trở thành đặc khu kinh tế, với những cơ chế, chính sách nổi trội. Do vậy, tỉnh luôn xác định cần tăng cường quản lý chặt chẽ công tác đất đai trên địa bàn. 

Cụ thể, theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, trong khi chờ đợi Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt; điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH và quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt hoàn thiện, liên quan đến quản lý đất đai tại Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án, tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn, trường hợp đặc biệt phải báo cáo UBND tỉnh xem xét.

Liên quan đến quyền lợi của người dân về đất đai như thừa kế, chuyển nhượng… phải kiểm soát chặt chẽ, rà soát từng trường hợp cụ thể, UBND huyện tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh quyết định,  không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách để “lách” luật.

Ngay lập tức sau chỉ đạo này, các giao dịch bất động sản tại Vân Đồn trầm lắng thấy rõ. Mục sở thị tại các cơ sở tư vấn, văn phòng bất động sản trên địa bàn những ngày qua có thể thấy số lượng người vào ra các cơ sở này để tìm hiểu thông tin không còn nhiều như trước đây. Một số cơ sở giao dịch thậm chí đã đóng cửa.

Tuy nhiên, cả người dân và nhiều sàn giao dịch bất động sản đã bày tỏ sự đồng tình với quyết định, chủ trương của tỉnh. Rất nhiều người dân cho rằng, nếu giá đất trao đi bán lại tăng đến 5-7 lần, thậm chí hàng chục lần, thì chưa chắc họ đã được hưởng lợi, vì nhiều giao dịch đã qua “cò đất”. Đặc biệt là đối với người mua đất, có thể phải mua với giá rất cao; chưa kể những ảnh hưởng, vi phạm đến quy hoạch chung của một đặc khu trong tương lai. Do đó, tạm dừng chuyển nhượng, giao dịch đất đai sẽ tạo điều kiện để chính quyền địa phương quản lý tốt hơn công tác này. Về lâu dài, người dân cũng không bị thiệt thòi.

Huyện Vân Đồn sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động của các cơ sở tư vấn, môi giới đất đai trên địa bàn huyện.
Các cơ sở tư vấn, văn phòng bất động sản trên địa bàn huyện Vân Đồn những ngày qua khá trầm lắng, một số đã đóng cửa.
“Quảng Ninh sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra các dự án lớn, các dự án có dấu hiệu đầu cơ, trục lợi, tăng giá đất, làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý. Đối với các xã, thị trấn là đơn vị quản lý trực tiếp về đất đai, cần phải quán triệt nghiêm chỉ đạo của tỉnh, những trường hợp nào vì lợi ích cá nhân mà tiếp tay cho việc vi phạm về quản lý đất đai, sẽ xử lý nghiêm minh”. (Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Văn Đọc)

Ông Nguyễn Xuân Lương, xã Hạ Long, cho biết: Sau khi được nghe trực tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo chính quyền địa phương về công tắc tăng cường quản lý đất đai, người dân chúng tôi cảm thấy rất yên tâm, tin tưởng. Những lo ngại về việc “sốt” giá đất hay trao đi bán lại, mà chỉ vào túi “cò đất” chứ người dân không hề được hưởng lợi đã không còn. Chúng tôi sẵn sàng chờ đợi quy hoạch tổng thể, góp sức cùng địa phương chuẩn bị cho đặc khu tương lai.

Còn đối với nhiều cơ sở tư vấn, văn phòng bất động sản, họ cũng chờ những cơ hội lớn hơn, minh bạch hơn trong tương lai.

Bà Nguyễn Thị Như Ý, Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Real Home Vân Đồn, cho rằng: Khi tạm dừng giao dịch bất động sản ở thời điểm Vân Đồn đón đợi những cơ hội chưa từng có, tôi nghĩ, đây sẽ là điều kiện để Vân Đồn chuẩn bị đầy đủ quỹ đất cho các nhà đầu tư phát triển các dự án tốt, quy mô; môi trường đầu tư chắc chắn tiếp tục được nâng cao. Chúng tôi cũng rất tin tưởng vào những quyết sách của nhà nước và của tỉnh cho Vân Đồn để địa phương có thể bước vào những “sân chơi” đầu tư lớn hơn.

Được biết, ngay sau chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Vân Đồn đã tiếp tục triển khai các nhiệm vụ tăng cường quản lý đất đai, trọng tâm là tăng cường tuyên truyền cho nhân dân, các tổ chức kinh tế trên địa bàn nắm bắt được chủ trương của tỉnh; tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm trên địa bàn; liên quan đến quyền lợi của người dân về đất đai như thừa kế, chuyển nhượng… kiểm soát chặt chẽ, rà soát từng trường hợp cụ thể, UBND huyện tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh quyết định.

Đồng chí Châu Thành Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Về công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đất đai đã được huyện Vân Đồn tăng cường trong thời gian qua, đặc biệt là từ cuối năm 2017 đến nay. Trong đó, Vân Đồn đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành rà soát các cơ sở, văn phòng giới thiệu, tư vấn bất động sản, nếu có hiện tượng vi phạm sẽ kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh. Sau chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai. Ghi nhận số hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai mà Trung tâm Hành chính công huyện tiếp nhận sau chỉ đạo của đồng chí Bí thư đã ít hơn rất nhiều so với trước đây. Cơ quan chức năng đã tiếp nhận hồ sơ của người dân theo đúng quy trình, đối với các trường hợp đặc biệt, UBND huyện sẽ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Từ nay đến ngày 13/5, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Sở Xây dựng để rà soát các hồ sơ, văn bản liên quan đến hoạt động của các cơ sở tư vấn, môi giới bất động sản trên địa bàn huyện. Các dự án đầu tư phát triển hạ tầng trên địa bàn huyện hiện nay không nhiều. Cơ bản các nhà đầu tư đều ủng hộ và cam kết thực hiện đúng chủ trương của tỉnh.

C
Các nhà đầu tư đều ủng hộ và cam kết thực hiện đúng chủ trương của tỉnh trong việc tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng đất tại Vân Đồn trong thời gian này.

Trước những thời cơ để phát triển, tỉnh Quảng Ninh đã xác định Vân Đồn cần phải có những bước đi thận trọng, vững chắc, đặc biệt là trong công tác quy hoạch, quản lý đất đai, để có thể đón đợi những cơ hội vàng trong tương lai.

Việc thu hút đầu tư, triển khai thực hiện các dự án sẽ phải căn cứ vào quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH và quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Bên cạnh đó, việc triển khai thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ được thực hiện do nhà nước chứ không phải do nhà đầu tư thực hiện thỏa thuận với người dân, nên sẽ không bị phụ thuộc vào giá sốt, giá ảo của thị trường bất động sản.

Chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy về việc tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án, tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn Vân Đồn trong thời điểm này mang tầm chiến lược vĩ mô, nhằm đảm bảo không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân, cũng như môi trường đầu tư, kế hoạch phát triển Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn trong tương lai.

Theo: Báo Quảng Ninh

Chia sẻ bài viết này

scroll to top