Để kinh doanh tốt hơn, đầu tiên phải hoàn thiện bản thân mình trước

img_201806231123569446.jpg

Tin tôi đi, khi bạn thay đổi và phát triển, mọi thứ xung quanh bạn cũng sẽ phát triển theo, công việc kinh doanh của bạn cũng vậy.

Thất bại vì… kinh doanh theo bản năng

Nhiều người trong chúng ta thường bắt đầu kinh doanh mà chỉ giỏi chuyên môn, làm mọi thứ theo bản năng. Và đến khi mọi thứ đổ bể, kinh doanh bết bát, thu không đủ chi… bạn mới nhận ra có quá nhiều thứ mà bạn đã không biết. Câu chuyện của doanh nhân Phạm Ngọc Anh – người mà tôi có dịp được trò chuyện là một trong những ví dụ như thế:

“Năm 2006, khi đang có một công việc làm thuê ổn định – quản lý một đội nhóm bán hàng với doanh thu “khủng”, tôi đột ngột từ bỏ và thành lập công ty của riêng mình. Khởi đầu bấp bênh với chút vốn ít ỏi cộng chút kinh nghiệm kinh doanh ít ỏi, sau 2 năm công ty của tôi phá sản. Thất bại lần đầu, bằng một số mối quan hệ, vài ý tưởng tự cho là sáng tạo tôi cố gắng làm lại và tiếp tục thất bại.

Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng “làm theo bản năng” mà chưa nghĩ đến những gì đang chờ phía trước. Và chính sự không chuẩn bị kĩ lưỡng đó khiến bản thân tôi “ngã ngựa”. Cho đến khi nhận ra, tôi không thể tiếp tục kinh doanh, làm chủ với tư duy cũ, tư duy của một người đi làm thuê cũng là lúc tôi thất bại thảm hại với 5 mô hình kinh doanh”- ông Phạm Ngọc Anh chia sẻ.

Đây chỉ là một trong muôn vàn ví dụ minh chứng cho triết lý của những kẻ có thừa máu kinh doanh nhưng lại không mang theo vũ khí.

Bạn biết đấy, không khó lắm để trở thành chủ của một doanh nghiệp, không khó để được mọi người gọi là Sếp nhưng để trở thành một người chủ thực sự thì bạn cần chuẩn bị và học hỏi rất nhiều thứ. Vậy mà hầu hết mọi người đều lao vào cuộc chơi kinh doanh theo bản năng. Để rồi khi kết quả không tốt, thậm chí bi kịch đến thì lại trách móc, than vãn.

Lời khuyên dành cho bạn, bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình đang đi sai đường, cảm thấy chán nản, căng thẳng hoặc mất nhiệt huyết thì đã đến lúc phải lùi lại một bước, suy nghĩ và tập sắp xếp lại mọi thứ. Lúc đó, bạn sẽ tìm thấy con đường để thay đổi cuộc đời mình, một trong số đó chính là phát triển bản thân trước khi làm kinh doanh.

Để thành công không cần quá nhiều những kiến thức cao siêu, hãy học cách quản lý bản thân mình trước đã

Học tập để phát triển cá nhân, tư duy của bạn thay đổi, suy nghĩ thay đổi, cảm xúc của bạn cũng thay đổi… và bạn sẽ bước vào công việc kinh doanh với một trạng thái tinh thần và năng lượng hoàn toàn mới.

Tất nhiên, có quá nhiều thứ cản trở bạn bắt tay vào hành trình rèn luyện, phát triển bản thân: bạn quá bận rộn, lười biếng, ngại thay đổi, trì hoãn hay tự tin thái quá rằng mình đủ thông minh, tỉnh táo để chống chọi lại với đời, với thị trường…

Nhưng lúc này, bạn cần xác định việc phát triển bản thân này không xảy ra nhanh chóng, ngày một ngày hai mà là một quá trình tương đối dài lâu. Diễn giả truyền động lực Jim Rohn đã từng nói: “Bạn không thể thay đổi đích đến chỉ sau một đêm, nhưng bạn có thể thay đổi hướng đi”.

Hãy bắt đầu mọi thứ thật đơn giản và nhẹ nhàng như thế này:

Dành thời gian suy ngẫm về những sai lầm, thất bại của mình một cách nghiêm túc

Xác định lại mục đích, mục tiêu kinh doanh của mình đã phù hợp chưa, hướng đi đã đúng chưa? Hãy biết đặt tầm nhìn của bạn đủ xa, nó sẽ giúp bạn dự báo rủi ro trong kinh doanh đấy.

Hãy thẳng thắn, nếu thấy chưa hài lòng với kết quả cuộc sống ở khía cạnh nào, hãy khẳng định với bản thân mình còn phải học thêm để làm tốt hơn. Và quan trọng nhất là không bao giờ ngừng việc đó lại. Đi học là cách làm mới mình tốt nhất. Dù bạn là ai, một nhà lãnh đạo xuất sắc, một doanh nhân thành đạt hay một nhân viên chăm chỉ thì việc học cũng không bao giờ lãng phí.

Rèn luyện những thói quen tốt, tích cực như: đọc sách, tập thể thao, mở rộng các mối quan hệ… Vì thành công, giàu có không phải do định mệnh hay hoàn cảnh. Chính bạn là người quyết định vận mệnh của mình và các thói quen là một phần quan trọng trong con đường đi tới mục tiêu cuối cùng của cuộc sống.

Thứ đến hãy xác định: phát triển bản thân là cả một nghệ thuật, đòi hỏi không những thời gian mà còn cả sự kiên trì và dũng cảm. Nhưng trên tất cả, thách thức lớn nhất chính là bản thân quá trình đó, khi chúng ta phải đấu tranh với chính những trở ngại do bản thân mình gây ra chứ không phải là do tác động bên ngoài. Thế mới có câu “nhà vô địch chỉ chạy đua với chính mình”.

Đặc biệt là, để kinh doanh tốt hơn, đầu tiên phải hoàn thiện bản thân mình trước. Tin tôi đi, khi bạn thay đổi và phát triển, mọi thứ xung quanh bạn cũng sẽ phát triển theo, công việc kinh doanh của bạn cũng vậy.

Tôi muốn tặng bạn một câu nói: “Mỗi sáng tỉnh dậy bạn có 2 lựa chọn: (1) Ngủ tiếp với những giấc mơ; (2) Thức dậy và thực hiện những ước mơ. Lựa chọn cuối cùng là ở bạn”.

Khóa học Wake Up được thiết kế dành cho các chủ doanh nghiệp, quản lý và những người yêu thích công việc kinh doanh. 2 ngày chuyên sâu cung cấp kiến thức thực tế về: cách thức khởi tạo công việc kinh doanh; phương pháp quản lý tài chính hiệu quả; các cách thức đầu tư hiệu quả; sắp xếp, cân bằng giữa công việc kinh doanh và cuộc sống…

Đăng ký khóa học tại đây và đưa ra quyết định đúng đắn cho sự nghiệp và cuộc đời của bạn.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ bài viết này

scroll to top