Tòa tuyên án 3 năm tù giam với nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình

56.jpg
Các bị cáo đứng nghe HĐXX kết luận về các hành vi phạm tội và tuyên án sơ thẩm

Bị cáo Phạm Thế Tuân bị tuyên án nhẹ nhất là 1 năm tù, bị cáo Ngô Văn Thanh 1 năm 6 tháng, Lê Văn Thanh 2 năm 6 tháng tù và Hà Tấn Phước 2 năm tù giam. Thời gian chấp hành án trừ đi thời gian các bị cáo đã bị bắt tạm giam trước đó.

Chiều nay ngày 2/7, Toà án nhân dân TP. Hồ Chí Minh tuyên án sơ thẩm vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổ giám sát đặt tại Ngân hàng Xây Dựng (VNCB).

Theo cáo trạng, Tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB do ông Đặng Thanh Bình ký quyết định thành lập đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng cho ngân hàng này.

Trong đó, ông Hà Tấn Phước có trách nhiệm liên quan số tiền thiệt hại 3.450 tỷ đồng, ông Lê Văn Thanh liên quan đến số thiệt hại 6.591 tỷ đồng, ông Phạm Thế Tuân có trách nhiệm liên quan thiệt hại 3.450 tỷ đồng và Ngô Văn Thanh liên quan thiệt hại trên 10.000 tỷ đồng.

Sau 4 ngày xét xử từ ngày 25 – 28/6, qua các phần luận tội của VKS, bào chữa của luật sư và tự bào chữa của các bị cáo cũng như phần đối đáp, xét hỏi bị cáo cùng người liên quan, VKS đã đề nghị mức án dành cho ông Đặng Thanh Bình (nguyên phó Thống đốc NHNN) là từ 4 đến 5 năm tù; Ông Hà Tấn Phước (nguyên tổ trưởng Tổ Giám sát NHNH, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Long An) 30 đến 36 tháng tù; Ông Phạm Thế Tuân (nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh TP HCM) từ 30 đến 36 tháng tù; Ông Lê Văn Thanh (nguyên chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An) từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù; Ông Ngô Văn Thanh (nguyên Phó Phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An) 24 đến 36 tháng tù.

Đồng thời, VKS đề nghị miễn trách nhiệm dân sự của tất cả các bị cáo.

15h00 ngày 2/7, Tòa án nhân dân Tp.HCM bắt đầu kết luận và tuyên án.

HĐXX nhận thấy qua phần bào chữa, tự bào chữa và các văn bản khác của các bên liên quan thấy rằng các bị cáo đã làm trái quy định. Những đề nghị của luật sư cũng không có cơ sở.

Việc luật sư cho rằng Phạm Công Danh bị lôi kéo vào Ngân hàng Đại Tín cũng không có cơ sở do Phạm Công Danh tự nguyện tham gia tái cơ cấu.

Đề nghị của các luật sư đối với triệu tập những cá nhân, tổ chức liên quan thì HĐXX nhận thấy triệu tập bà Hòa là được chấp thuận, còn lại là không cần thiết.

Đối với hành vi của bị cáo Đặng Thanh Bình. Bị cáo được phân công chịu trách nhiệm về tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém, căn cứ vào ý kiến của Chính phủ bị cáo phải đảm bảo nhóm tham gia tái cơ cấu là có khả năng tài chính, nhưng ông Bình đã có bút phê không đúng. Ông Bình đã phê duyệt cho nhóm Phạm Công Danh tham gia tái cơ cấu Đại Tín dẫn đến thiệt hại trên 15.000 tỷ đồng ở ngân hàng này. Hơn nữa, khi phát hiện vấn đề ở TrustBank, ông Bình còn không chỉ đạo chấm dứt tình trạng sai phạm của ngân hàng. Do đó cáo trạng buộc tội với ông Bình là có căn cứ.

Bên cạnh đó, bị cáo Đặng Thanh Bình thiếu kiểm tra giám sát giai đoạn Hà Tấn Phước và Lê Văn Thanh làm Tổ trưởng tổ giám sát là đã không thực hiện đúng đầy đủ nhiệm vụ.

Các bị cáo còn lại gồm Lê Văn Thanh, Hà Tấn Phước, Phạm Thế Tuân, Ngô Văn Thanh có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên do các bị cáo thành thật khai báo, gia đình và bản thân có công với ngành ngân hàng, với đất nước, đồng thời sai phạm diễn ra trong bối cảnh ngân hàng còn nhiều bất cập…nên sẽ xem xét giảm nhẹ mức án.

Riêng bị cáo Phước có nhiều tình tiết giảm nhẹ và ít nguy hiểm hơn nên sẽ chịu mức án nhẹ hơn. Bị cáo Tuân gây thiệt hại ít hơn Ngô Văn Thanh và là Tổ phó nên giảm nhẹ hơn. Trong số các bị cáo thì ông Bình là gây hậu quả nhiều nhất.

Với đề xuất án treo, HĐXX cho rằng không thể áp dụng.

Cuối cùng HĐXX tuyên

-Bị cáo Đặng Thanh Bình, nguyên Phó thống đốc NHNN: 3 năm tù giam

-Bị cáo Hà Tấn Phước: 2 năm tù giam

– Bị cáo Lê Văn Thanh: 2 năm 6 tháng tù giam

-Bị cáo Phạm Thế Tuân: 1 năm tù giam;

– Bị cáo Ngô Văn Thanh: 1 năm 6 tháng tù giam

Các bị cáo cùng chịu án về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Thời gian tù giam trừ đi thời gian đã tạm giam.

Mỗi bị cáo chịu 200 nghìn đồng án phí dân sự.

Về trách nhiệm dân sự, cả 5 bị cáo được miễn trách nhiệm.

Nhóm PV

Theo Trí thức trẻ

Chia sẻ bài viết này

scroll to top