Vụ nghi vấn hàng hóa Con Cưng: Người tiêu dùng mất niềm tin

209.jpg

Vụ việc phát hiện sai phạm ở nhiều sản phẩm đồ dùng bà mẹ, trẻ em của hệ thống Con Cưng đang khiến người tiêu dùng mất niềm tin.

Lâu nay, chị Nguyễn Thi Kim Oanh ở chung cư Nguyễn Ngọc Phương, quận Bình Thạnh, TPHCM thường xuyên mua đồ dùng trẻ em ở cửa hàng Con Cưng tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3 cho con cháu trong nhà.

Vụ nghi vấn hàng hóa Con Cưng: Người tiêu dùng mất niềm tin - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng TPHCM đi kiểm tra sản phẩm tại hệ thống cửa hàng Con Cưng. (Ảnh: Lệ Hằng).

Chị và rất nhiều phụ huynh rất thích các sản phẩm ở cửa hàng chuyên dụng này, vì ở đây có đầy đủ đồ dùng cho trẻ em và bà mẹ, đặc biệt nữa là có nhiều hàng ngoại nhập rất đẹp, cửa hàng trang trí bắt mắt lại đặt ở vị trí rất thuận lợi cho việc đi lại mua sắm.

Vì tin tưởng nên khi mua hàng, chị chỉ kiểm tra kỹ những sản phẩm, như:  sữa tắm, kem đánh răng, núm vú… Còn quần áo thì có gắn nhãn mác Con Cưng nên chị yên tâm, ít khi kiểm tra. Đến khi nghe thông tin người tiêu dùng phản ánh về việc nhập nhằng tình trạng nhãn mác sản phẩm quần áo và khi cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra tạm giữ nhiều sản phẩm không có hóa đơn, chứng từ, xuất xứ hàng hóa, chị cảm giác lâu nay mình bị lừa vì quá tin tưởng vào hệ thống cửa hàng Con Cưng.

Không chỉ chị Oanh mà rất nhiều khách hàng cũng đã mất niềm tin vào cách kinh doanh của hệ thống Cửa hàng Con Cưng. Mấy ngày nay, tại các cửa hàng Con Cưng ở đường Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3), Tôn Thất  Tùng (Quận 1), Hồng Bàng (Quận 6) thưa thớt khách.

Ngay khi nắm được vụ việc, mấy ngày qua  lực lượng Quản lý thị trường ở 24 quận, huyện của TPHCM đã đồng loạt ra quân kiểm tra  trên 70 cửa hàng của Công ty Cổ phần Con Cưng. Qua đó, đã tạm giữ trên 10.000 sản phẩm đồ dùng cho trẻ em do có dấu hiệu vi phạm về ghi nhãn mác, xuất xứ hàng hóa…

Hàng hóa này là quần áo, kính mát, đồ chơi, đồ dùng cho mẹ và bé do Việt Nam và nước ngoài sản xuất… Nhiều hàng hóa chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu vi phạm về nhãn hàng hóa, cụ thể không ghi tên và địa chỉ nhà sản xuất, không ghi năm sản xuất, dán che một phần nhãn gốc…

Công ty Cổ phần Con Cưng có khoảng 100 cửa hàng ở TP.HCM và trên 300 cửa hàng trên toàn quốc. Sau đợt kiểm tra này, Chi Cục quản lý thị trường TP.HCM làm việc với Công ty Cổ phần Con Cưng để đối chiếu hóa đơn, chứng từ về số hàng hóa tạm giữ này và  sẽ có kết luận chính thức. Nếu số hàng tạm giữ không chứng minh được hóa đơn, chứng từ và xuất xứ, nguồn gốc thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục trưởng Chi Cục quản lý thị trường TP.HCM cho biết, vi phạm pháp luật đến đâu, cơ quan chức năng sẽ xử lý đến đó và xử lý nghiêm minh. Còn nếu tái phạm sẽ xử lý nặng hơn.

Vụ nghi vấn hàng hóa Con Cưng: Người tiêu dùng mất niềm tin - Ảnh 2.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra Các cửa hàng Con Cưng Quận 1, Quận 3, Quận 6, TP. HCM. (Ảnh: Lệ Hằng).

Rất nhiều người bày tỏ bức xúc về cách làm lừa dối người tiêu dùng của hệ thống cửa hàng Con Cưng và đặt vấn đề sau khi vụ việc được phanh phui, những sai phạm này của doanh nghiệp sẽ bị xử lý trước pháp luật, tuy nhiên thiệt hại của người tiêu dùng lâu nay thì ai sẽ đền bù?

Ở góc độ Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật gia Phan Thị Việt Thu, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP HCM cho biết, người tiêu tiêu dùng khi phát hiệu những dấu hiệu vi phạm quyền lợi của mình thì phải nhanh chóng thông báo cho cơ quan quản lý Nhà nước và đưa ra công luận để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng, việc nhập nhằng về nhãn mác hàng hóa của hệ thống cửa hàng Con Cưng đã ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng, nhất là những sản phẩm có liên quan đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.. Đây mới là chuyện của một đơn vị mà lâu nay được xem là uy tín, vậy liệu sẽ có bao nhiêu doanh nghiệp làm ăn gian dối như thế này chưa bị phát hiện?

Điều đáng nói ở đây là, cũng như trường hợp của Khải Silk, chính người tiêu dùng mới phát hiện ra những dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp chứ không phải cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước nào.

Chính vì vậy, người tiêu dùng hãy chủ động bảo vệ quyền lợi của mình thay vì chỉ trông chờ vào cơ quan chức năng. Hãy dùng quyền của mình nói không với những sản phẩm gian dối khách hàng và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và lợi ích của cộng đồng xã hội.

Theo Lệ Hằng

VOV

Chia sẻ bài viết này

scroll to top