Dự án du lịch trên địa bàn TP. Phan Thiết: Nhiều dự án chậm triển khai…

199-1.jpg

BT- Theo Sở Kế hoạch – Đầu tư, qua rà soát trên địa bàn TP. Phan Thiết cho thấy có 25 dự án chậm triển khai xây dựng, trong đó không ít trường hợp được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư đã… mười mấy năm nay.

Trên địa bàn TP. Phan Thiết, thực tế vẫn có nhiều dự án du lịch được chủ đầu tư quyết tâm đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành, đưa vào hoạt động kinh doanh.

Mười mấy năm – tức thời điểm các dự án du lịch được cấp thẩm quyền chấp thuận đầu tư là vào những năm đầu của thế kỷ 21, ắt hẳn khi đó nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tìm kiếm những vị trí ưng ý tại TP. Phan Thiết. Tuy nhiên vì nhiều lý do, một số trường hợp kéo dài tiến độ triển khai mà cụ thể có đến 11/25 dự án thuộc địa bàn phường Mũi Né được sở chức năng “điểm danh”. Như dự án Khu du lịch Nguyên Sa (diện tích gần 21.600 m2) và dự án Khu du lịch Xuân Quỳnh (diện tích 24.150 m2) được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư đã hơn 17 năm nhưng chưa tiến hành xây dựng dù đã được cho gia hạn 6 tháng. Nguyên nhân là vì vướng đền bù giải tỏa một phần diện tích, dự án nằm trong khu vực ô nhiễm môi trường từ làng nghề chế biến cá cơm và bãi neo đậu tàu thuyền của người dân địa phương dẫn đến khó khăn cho việc triển khai.

Cùng trên địa bàn phường Mũi Né, dự án Khu du lịch Minh Sơn (diện tích hơn 4,5 ha) được chấp thuận đầu tư từ năm 2004 cũng một lần được UBND tỉnh đồng ý gia hạn 6 tháng nhưng chủ đầu tư chưa tích cực triển khai… Còn với dự án Khu du lịch Việt Hùng (diện tích 4,6 ha), Sở Kế hoạch – Đầu tư cho biết đã hai lần mời chủ đầu tư vào tháng 9/2017 và tháng 4/2018 nhưng không tham gia dự họp. Theo văn bản báo cáo của chủ đầu tư, dự án đang xây dựng một số hạng mục thì gặp khó khăn và thành viên công ty có người lớn tuổi, người bị đau bệnh nên ảnh hưởng tiến độ. Nay công ty đã bố trí lại nhân sự để điều hành, tiếp tục thực hiện dự án và cam kết trong quý III/2018 sẽ hoàn chỉnh thủ tục cấp phép xây dựng, đồng thời triển khai dự án vào quý cuối năm nay. Trong khi đó sở chức năng cho rằng dự án này được chấp thuận đầu tư gần 13 năm và không vướng mắc gì, đủ điều kiện triển khai thi công nhưng chủ đầu tư không tích cực phối hợp với cơ quan của tỉnh…

Thời gian qua, Khu du lịch Minh Quân (diện tích khoảng 4,38 ha) tại Mũi Né cũng là dự án hơn 13 năm chậm triển khai và từng được UBND tỉnh cho gia hạn 6 tháng để hoàn chỉnh các thủ tục. Thế nhưng hết thời hạn, chủ đầu tư lại cam kết trong quý III này sẽ hoàn chỉnh phần thiết kế và hoàn tất hồ sơ pháp lý xin giấy phép xây dựng để quý IV/2018 khởi công, đưa dự án vào hoạt động trong quý II/2019… Có thời gian tương tự là Khu du lịch Ngọc Khánh (diện tích gần 2,8 ha), hiện dự án này chưa xây dựng do vướng đền bù giải tỏa mà theo sở chức năng, nếu tiếp tục gia hạn thì không chắc triển khai gì thêm.

Trên địa bàn xã Tiến Thành, qua rà soát có 6 trường hợp thuộc diện chậm khởi động, trong đó Khu du lịch sinh thái Đất Việt (được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010) do vướng đền bù giải tỏa và từng được UBND tỉnh gia hạn 6 tháng để hoàn chỉnh thủ tục triển khai. Cuối tháng 4 vừa qua, Sở Kế hoạch – Đầu tư có mời làm việc nhưng đơn vị này không tham dự, điều đó cho thấy chủ đầu tư chưa tích cực triển khai dự án. Với Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Hải An (giấy chứng nhận đầu tư được cấp từ năm 2010) cũng vướng đền bù giải tỏa, ngoài ra trong thời gian dự án được gia hạn thì chủ đầu tư cũng chưa thể hiện động thái tích cực như cam kết…

Từ tình hình thực tế và quy định của Luật Đầu tư năm 2014, vừa qua Sở Kế hoạch – Đầu tư đề nghị UBND tỉnh đồng ý chủ trương thu hồi 8 dự án du lịch nói trên thuộc địa bàn phường Mũi Né và xã Tiến Thành. Đối với đa số dự án chậm triển khai còn lại trên địa bàn TP. Phan Thiết thì kiến nghị và mới được cấp thẩm quyền cho gia hạn thêm 6 tháng để chủ đầu tư tiếp tục thực hiện các phần việc liên quan nhưng buộc có cam kết cụ thể tiến độ triển khai, nếu không thực hiện đúng cam kết sẽ bị thu hồi.

 Đ.QUỐC

Chia sẻ bài viết này

scroll to top