Ở Việt Nam, học ngành An ninh quốc phòng có thu nhập cao hơn 60% so với những ngành khác

120.jpg

Việc học đại học ở Việt Nam mang lại mức thu nhập cao hơn ở tất cả các ngành khi so sánh với việc không học đại học. Ngành An ninh quốc phòng có mức thu nhập cao nhất, đứng cuối là Nông nghiệp.

Viện Nghiên cứu cao cấp về toán vừa tổ chức hội thảo “Ước tính tỷ suất sinh lợi và chi phí đơn vị trong giáo dục đại học Việt Nam”. Tại đây, TS.Trần Quang Tuyến (Trường ĐH Kinh tế, ĐHQG Hà Nội) đã đưa ra báo cáo phân tích về lợi ích của việc học đại học.

Theo đó, trong tất cả các ngành, việc học đại học ở Việt Nam mang lại mức thu nhập cao hơn không học đại học.

Mỗi năm đi học, thu nhập theo giờ của người lao động tăng lên từ 6-7%. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức trung bình của thế giới (khoảng 10%) và thấp hơn nhóm nước có thu nhập trung bình thấp (khoảng 8,9%) vào thời điểm cách đây 7-8 năm.

Trong khi đó, học các bậc học cao hơn cũng mang lại thu nhập cao hơn. Cụ thể, so với những người không hoàn thành tiểu học thì những người có trình độ từ tiểu học cho tới sau ĐH sẽ tăng từ 80 – 102%.

Nghiên cứu cũng tính toán được mức độ sinh lợi cá nhân của từng ngành học. Cụ thể, ngành An ninh quốc phòng có lợi tức cao nhất với mức thu nhập cao hơn 60% so với những người không học ngành này. Ngành nông nghiệp có mức sinh lợi rất thấp, còn ngành sư phạm có mức lợi tức thấp hơn nhiều ngành, chỉ cao hơn ngành nông nghiệp.

TS.Trần Quang Tuyến cho biết, các phân tích đều được so sánh cùng phân vị: so sánh thu nhập của 10% người giàu nhất trong nhóm người học đại học với 10% giàu nhất trong nhóm người không học đại học.

“Mặc dù ngành Sư phạm nằm trong nhóm có thu nhập thấp. Nhưng khi kiểm soát thêm những đặc điểm khác của người lao động như giới tính, tuổi nghề, vùng miền, mức sống,… thì thu nhập của người học ngành Sư phạm không thấp như nhiều người đang nghĩ” – TS. Trần Quang Tuyến cho biết.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng không tính đến những thu nhập ngoài công việc ở cơ quan như dạy thêm đối với giáo viên và thu nhập ngoài bệnh viện đối với bác sỹ. Do ngành Y, Sư phạm có công việc vất vả nhưng lương không cao nên người lao động đã tính đến chuyện làm thêm bên ngoài. Vì vậy, thu nhập thực của họ có thể cao hơn thống kê.

An Bình

Theo Trí thức trẻ

Chia sẻ bài viết này

scroll to top