Sốt đất giảm nhiệt, kiến nghị “cởi trói” giao dịch đất Bắc Vân Phong

241.jpg
CafeLand – Sau 5 tháng bị cấm giao dịch đất đai, UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) kiến nghị cho phép được tiếp nhận hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất, tách thửa vì hiện cơn sốt đất đã lắng dịu.

UBND huyện Vạn Ninh vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa cho phép huyện tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa theo các quy định của Luật Đất đai.

Lãnh đạo huyện Vạn  Ninh cho biết, hiện công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện được tăng cường và cơn sốt đất tại đây đã lắng dịu, lượng khách ra vào các sàn giao dịch giảm rõ rệt, các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn đóng cửa.

Sau khi được UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa cho phép huyện tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ thì địa phương vẫn tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm xây dựng công trình trái phép, khai thác đất, cát trái phép, chuyển đổi sai mục đích…

Trước đó, cơn sốt đất nền đỉnh điểm đã xảy ra tại huyện Vạn Ninh ngay sau khi có thông tin về xây dựng đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong đóng trên địa bàn. Hiện tượng các nhà đầu tư, đầu cơ đổ về đây gom đất đã khiến cho thị trường nhà đất tăng giá chóng mặt, gây nguy cơ phá vỡ quy hoạch.

Do đó, từ tháng 5, UBND Khánh Hòa có văn bản gửi các sở, ngành ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất ở huyện Vạn Ninh trong thời gian chờ Quốc hội thông qua Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Phong.

Không chỉ có Bắc Vân Phong, những cơn sốt đất tương tự cũng đã diễn ra tại hai nơi dự kiến xây dựng đặc khu khác là Phú Quốc và Vân Đồn. Chính quyền các địa phương này cũng buộc phải đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn cơn sốt đất.

Trần Phong

Chia sẻ bài viết này

scroll to top