Tổng cục Đường bộ yêu cầu VEC sửa quy định “từ chối phục vụ xe vào cao tốc”

lp_tsdo_skmx.jpg

(Dân Việt) Tổng công ty đầu tư và phát triển cao tốc có thời hạn hơn 10 ngày để rà soát quy định liên quan đến từ chối phục vụ phương tiện.

Chiều 14/2, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi tới Tổng công ty đầu tư và phát triển cao tốc (VEC) yêu cầu rà soát quy định về quản lý, vận hành khai thác và bảo trì đường cao tốc do đơn vị này quản lý; đặc biệt là quyết định số 13 ngày 10/1 và bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung quy định để phù hợp với pháp luật hiện hành.

 tong cuc duong bo yeu cau vec sua quy dinh "tu choi phuc vu xe vao cao toc" hinh anh 1

Trạm thu phí trên cao tốc TPHCM – Dầu Dây. Ảnh: Hữu Việt

Theo Tổng cục đường bộ Việt Nam, trong quyết định số 13 ngày 10/1, VEC đã đưa ra một số quy định từ chối phục vụ từ 1 đến 7 ngày với các xe dừng đỗ sai quy định trên cao tốc, vứt rác trên cao tốc, gian lận thẻ…; từ chối phục vụ từ 30 ngày đến 60 ngày đối với xe có hành vi vượt trạm, cản trở nhân viên trạm thu phí.

Đến ngày 11/2, Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) căn cứ trên quy định số 13 đã thông báo từ chối phục vụ vĩnh viễn đối với hai phương tiện có biển số 51A – 558.50 và 51G – 772.56. Lãnh đạo VEC E cho rằng, những người đi trên 2 phương tiện này đã có hành vi gây rối tại trạm thu phí Long Phước trên tuyến cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây.

“Tuy nhiên, qua rà soát lại chúng tôi thấy rằng không có quy định pháp luật nào về từ chối vĩnh viễn phương tiện. Nếu VEC ban hành quyết định như vậy là sai thẩm quyền, trái quy định pháp luật và phải thu hồi lại”, vị lãnh đạo Tổng cục đường bộ Việt Nam nêu quan điểm.

Ngày 12/2, VEC cho biết việc từ chối phục vụ vĩnh viễn hai phương tiện trên mới là đề xuất từ đơn vị quản lý tuyến cao tốc là Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E). Còn VEC chưa ra quyết định cấm hai phương tiện này.

Tổng công ty đầu tư và phát triển cao tốc Việt Nam (VEC) đang quản lý các tuyến cao tốc dài nhất cả nước, gồm tuyến Nội Bài – Lào Cai, Cầu Giẽ – Ninh Bình, Long Thành – Dầu Giây, Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Trước đó, trong thông báo của mình, VEC E cho biết, vào lúc 18h20 ngày 10/2/2019, phương tiện mang biển kiểm soát 51A – 558.50 di chuyển vào làn thu phí số 07, hướng từ Long Thành về TP HCM.

Đến cabin thu phí, mặc dù đã nhận được tín hiệu từ nhân viên thu phí, người điều khiển phương tiện vẫn không trả thẻ thu phí và trả tiền phí mà cố tình dừng tại làn thu phí; đồng thời để nhiều người già, phụ nữ và trẻ em xuống xe, cố tình gây rối tại làn thu phí, lôi kéo các phương tiện ở các làn khác, gây ách tách giao thông.

Sau đó, các xe mang BKS 51C – 781.96 tại làn 10 và 51G – 772.56 tại làn 8 đã có hành vi tương tự. “Nhân viên tại trạm thu phí đã giải thích về các sự cố dẫn đến việc lưu thông chậm trên tuyến, mời lái xe vào trong khu văn phòng của trạm để giải thích cụ thể, tránh ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác. Tuy nhiên người điều khiển phương tiện 51A – 558.50 và 51G – 772.56 cũng như những người đi cùng đã không tuân thủ hiệu lệnh của nhân viên điều khiển giao thông, có hành động phá hoại tài sản, có hành vi đe dọa đánh đuổi nhân viên điều khiển giao thông, gây ùn tắc tại trạm, gây hoang mang cho nhân viên phục vụ tại trạm thu phí, làm mất trật tự an ninh tại khu vực”, trích báo cáo của VEC E.

Chia sẻ bài viết này

scroll to top