Đồng minh của Mỹ thận trọng sau cảnh báo ngừng hợp tác với các nước sử dụng thiết bị Huawei

mike-pompeo-1634195.jpg

(VTC News) – Nhiều quốc gia, đặc biệt là các đồng minh của Mỹ đang hết sức thận trọng sau cảnh báo ngừng hợp tác với các nước sử dụng thiết bị của Huawei.

Mỹ đã và đang tiếp tục thuyết phục đồng minh tẩy chay Huawei vì lý do chính phủ Trung Quốc sẽ sử dụng thiết bị của hãng viễn thông khổng lồ của Trung Quốc cho mục đích do thám. Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, châu Âu có vẻ không mấy hào hứng trước yêu cầu này của chính quyền Trump.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng các nước nếu đánh giá thấp lời cảnh báo của chính quyền Trump đang tự đặt ra rủi ro với an ninh quốc gia của chính họ.

“Huawei đang tạo ra mối rủi ro thực sự đối với các quốc gia chấp nhận đưa công nghệ của tập đoàn viễn thông Trung Quốc vào hệ thống thông tin của họ cũng như an ninh của người dân. Người châu Âu quan tâm sâu sắc đến vấn đề riêng tư của họ. Rủi ro đối với quyền riêng tư từ công nghệ này là rất thật”, ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network. 

Theo Ngoại trưởng Mỹ, với bất cứ quốc gia nào áp dụng công nghệ của Huawei và đưa nó vào một số hệ thống thông tin quan trọng của họ, Mỹ sẽ không thể chia sẻ thông tin với các quốc gia đó hay làm việc cùng họ vì không thể đặt thông tin của người Mỹ vào nguy hiểm. Thậm chí trong một số trường hợp, rủi ro khiến Mỹ không thể chia sẻ nguồn lực của mình với các quốc gia chấp nhận Huawei.

“Rủi ro là có thật và chúng tôi muốn họ biết rằng việc hợp tác với Huawei không chỉ mang lại rủi ro cho chính người dân của họ mà còn đe dọa tới khả năng làm việc cùng Mỹ để giữ cho thế giới an toàn”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng thế giới sẽ sử dụng công nghệ 5G, trong một thời gian dài nên việc cần làm là phải làm đúng ngay từ đầu từ góc độ bảo mật.

Theo ông Pompeo, Huawei đã cực kỳ nhanh nhạy khi cung cấp một cái giá rất phải chăng cho các nước trong nỗ lực giành được quyền triển khai mạng 5G tại những nước này. Tuy nhiên, ông Pompeo cảnh báo rằng giữ an toàn cho người dân không phải lúc nào cũng rẻ, đôi khi cần phải bỏ tiền để mưa các sản phẩm tốt, chất lượng cao và tích hợp nhiều bảo mật.

Trên thực tế, Mỹ và nhiều nước châu Âu đang tồn tại nhiều bất đồng liên quan tới Huawei.

Cách đây vài ngày, Robert Hannigan, cựu lãnh đạo Cơ quan Tình báo tín hiệu Anh (GCHQ) cho biết Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh “chưa tìm thấy bằng chứng về hoạt động mạng bất chính của Trung Quốc thông qua Huawei”. Đây được xem như tuyên bố bật đèn xanh của Anh để Huawai triển khai mạng 5G tại quốc gia này.

Tuy nhiên với cảnh báo mới đây từ Ngoại trưởng Mike Pompeo, nếu London vẫn tiếp tục bắt tay với hãng viễn thông Trung Quốc, mối quan hệ giữa họ và Washington sẽ xuất hiện những rạn nứt khó hàn gắn.

Thêm vào đó, việc Anh, một thành viên trong liên minh tình báo Five Eyes chấp nhận Huawei trong khi các thành viên còn lại là Mỹ, Australia, New Zealand đều tẩy chay tập đoàn Trung Quốc được dự đoán là sẽ gây ra những mâu thuẫn nội bộ trong liên minh và làm ảnh hưởng không nhỏ tới nỗ lực cấm cửa Huawei của Mỹ.

Trước khi Ngoại trưởng Mỹ đưa ra cảnh báo ngừng hợp tác với các nước sử dụng thiết bị của Huawei, Italia, Pháp và Đức được cho là đang nghiêng về khả năng cho phép Huawei tham gia vào kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng 5G của họ. Cả 3 quốc gia này đều chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của ông Pompeo.

Giới quan sát cho rằng chắc chắn với tuyên bố mới đây của vị Ngoại trưởng Mỹ, các nước sẽ hết sức thận trọng khi đưa ra quyết định của mình bởi quyết định của họ đưa ra có thể được xem như việc họ đang lựa chọn Washington hay Bắc Kinh.

Chia sẻ bài viết này

scroll to top