Huawei sẽ “phản đòn đẹp” nhằm vào chính phủ Mỹ trong tuần này?

2-1551761268-width660height440.jpg

(Dân Việt) Đây có thể là một nỗ lực của Huawei để buộc Mỹ phải công khai hơn về các khiếu nại của mình.

Theo báo cáo từ NYTimes, Huawei sẽ kiện chính phủ Mỹ trong tuần này vì cấm các sản phẩm viễn thông của họ từ các cơ quan liên bang.

Công ty Trung Quốc đang cố gắng tự bảo vệ mình khỏi các cáo buộc của Mỹ rằng họ là một mối đe dọa an ninh, và vụ kiện có thể là một động thái để buộc chính phủ Mỹ tiết lộ thêm về những gì họ biết. Gần đây, Huawei và CEO Ren Zhengfei đã nói “Không có cách nào để Mỹ có thể đè bẹp chúng tôi”.

Trước đó Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã buộc tội Huawei với cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại từ T-Mobile và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách thực hiện kinh doanh với Iran (Huawei đã không nhận tội).

Sau đó, Giám đốc tài chính Huawei là Mạnh Vãn Chu đã bị bắt tại Canada theo yêu cầu từ Mỹ với cáo buộc cố gắng vượt qua các lệnh trừng phạt của Iran. Cô Chu sau đó được tại ngoại nhưng phải đối mặt với lệnh dẫn độ sang Mỹ theo yêu cầu mới từ DOJ. Gần đây, DOJ cũng cáo buộc Huawei vì ăn cắp các bí mật thương mại từ T-Mobile, với khoản tiền phạt lên đến 4,8 triệu USD.

Nhưng quan trọng hơn, Mỹ đang cố gắng thuyết phục các quốc gia khác, đặc biệt là những quốc gia có căn cứ quân sự Mỹ, ngừng sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei. Chính phủ Mỹ đã tiếp cận Canada, Đức, Nhật Bản, Ý và các đồng minh khác, với lý do tính nhạy cảm của 5G đối với các cuộc tấn công mạng và gián điệp. Mỹ có đủ tiềm lực trong các lĩnh vực thương mại quốc tế và sở hữu trí tuệ để gây thiệt hại nghiêm trọng cho hoạt động kinh doanh của Huawei.

 huawei se “phan don dep” nham vao chinh phu my trong tuan nay? hinh anh 2

Huawei chỉ là một trong những nạn nhân trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc đang leo thang.

Trong bối cảnh đó, thay vì phục tùng các yêu cầu từ Mỹ, Huawei đã kiện ngược lại chính phủ nước này khi cho rằng hành động của Mỹ là một “dự luật” nhắm thẳng vào một công ty để trừng phạt mà không qua xét xử – một hành động bị cấm bởi hiến pháp Mỹ.

Cũng theo Huawei, hành động của chính phủ Mỹ đến thời điểm này là cực kỳ tồi tệ đối với Huawei – công ty có smartphone tốt nhất thị trường mang đến cơ hội cạnh tranh tốt hơn với các sản phẩm Samsung và Apple nếu nó có mặt rộng rãi ở Mỹ. Trên hết, các nhà mạng Mỹ đang chi hàng tỷ đô la cho 5G nhưng bị cấm mua thiết bị tiên tiến đến từ Huawei.

Được biết, chính phủ Mỹ chủ yếu quan tâm đến mối quan hệ chặt chẽ của Huawei với chính phủ Trung Quốc, nơi hoạt động gián điệp có thể ảnh hưởng đến vấn đề an ninh nước này.

Chia sẻ bài viết này

scroll to top