Trung Quốc đưa ra đề xuất chưa từng có tiền lệ khi đàm phán thương mại với Mỹ

mytrung.jpeg

Các quan chức Mỹ cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt tiến bộ trong mọi vấn đề được đưa ra đàm phán thương mại, trong đó Trung Quốc đề xuất chưa từng có tiền lệ về chuyển giao công nghệ. Dù vậy, những điểm gai góc vẫn còn tồn tại.

Theo Reuters, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tới Bắc Kinh ngày 28/3 để đàm phán vòng mới với quan chức Trung Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài.

Đây là các cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai bên được tổ chức nhiều tuần sau khi đã qua hạn chót ban đầu là cuối tháng 3 – thời điểm dự kiến có một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận bình để hai bên ký thỏa thuận.

Một quan chức cho Reuters biết Trung Quốc đã đưa ra một số đề xuất tốt hơn trước đây, thắp hy vọng về một thỏa thuận mà Mỹ khẳng định phải có những thay đổi về cơ cấu trong nền kinh tế Trung Quốc. Quan chức này nói: “Họ bàn tới việc chuyển giao công nghệ bắt buộc theo cách mà trước đây họ sẽ không bao giờ muốn đàm phán như vậy, cả về mặt quy mô và chi tiết cụ thể”.

Mỹ muốn Trung Quốc chấm dứt thông lệ mà nước này cho là ăn cắp sở hữu trí tuệ Mỹ và buộc công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho công ty Trung Quốc. Mỹ muốn công ty Mỹ được tiếp cận thị trường Trung Quốc dễ hơn và muốn Trung Quốc giảm trợ cấp công nghiệp.

Đàm phán sẽ tiếp tục chừng nào còn có tiến bộ về những vấn đề mấu chốt đang được thảo luận.

Trước đó, Reuters cho biết hai bên sẽ làm việc về các văn bản thỏa thuận trong 6 lĩnh vực: chuyển giao công nghệ bắt buộc và ăn cắp trên không gian mạng, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và rào cản thương mại phi thuế quan.

Quan chức Mỹ nói trên nói: “Nếu bạn nhìn vào văn bản cách đây một tháng và so với hôm nay, thì chúng ta đã tiến triển trong mọi lĩnh vực. Song chúng tôi vẫn chưa tới nơi mong muốn”. Quan chức này từ chối nói về mốc thời gian đàm phán. Ông nói: “Đàm phán có thể kéo dài tới tháng 5, tháng 6, không ai biết. Nó cũng có thể thành công trong tháng 4, chúng tôi không biết”. Ông cho biết thêm vấn đề sở hữu trí tuệ và thực thi một thỏa thuận cuối cùng tiếp tục là những vấn đề khó đàm phán.

Trung Quốc và Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã áp thuế cao với các hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Trung Quốc muốn Mỹ giảm thuế quan khi đàm phán thỏa thuận. Mỹ lại chưa muốn giảm thuế ngay.

Tổng thống Trump tuần trước nói Mỹ có thể áp thuế cao với hàng Trung Quốc trong một giai đoạn đáng kể để đảm bảo Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận.

Một quan chức khác cho biết một số loại thuế quan sẽ vẫn được áp đặt.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết này

scroll to top