Ông Trump đưa ra thông điệp bất ngờ về lý do rút lại lệnh trừng phạt Triều Tiên

trump1.jpg
Kinhtedothi – Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông sẽ ngừng các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên vì “họ đang khó khăn lắm rồi” và ông coi trọng mối quan hệ với Chủ tịch Kim Jong Un.
Trong tuần trước, viết trên trang Twitter của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến Washington ngạc nhiên khi nói rằng ông sẽ rút lại các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên mà Bộ Tài chính đã lên kế hoạch.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/3 đã tái khẳng định rằng ông sẽ ngừng các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Người đứng đầu Nhà trắng nói rằng Triều Tiên đã chịu nhiều khó khăn về kinh tế và ông coi trọng mối quan hệ của mình với Nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
“Họ đang chịu thiệt hại rất lớn ở Triều Tiên. Họ đang có một thời gian khó khăn ở Triều Tiên”, ông nói với các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình ở bang Florida.
“Và tôi chỉ không nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt bổ sung vào thời điểm này là cần thiết. Điều này không có nghĩa là tôi không áp dụng chúng sau đó nhưng tôi không cho là các biện pháp trừng phạt bổ sung vào thời điểm này là cần thiết”, ông Trump nhấn mạnh.
Một tháng sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Chủ tịch Kim Jong Un ở Việt Nam, Tổng thống Trump nói rằng ông đã có “quan hệ rất tốt” với nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên, đồng thời khẳng định: “Chúng tôi hiểu lẫn nhau”. “Tôi nghĩ rằng điều rất quan trọng là bạn duy trì mối quan hệ đó ít nhất chừng nào bạn có thể,” ông Trump cho hay.
Trả lời một câu hỏi trong ngày 29/3, ông Trump nói rằng các lệnh trừng phạt Triều Tiên đã được lên kế hoạch công bố vào tuần trước nhưng ông đã ngăn chặn chúng.
Tuy nhiên, hồi tuần trước Mỹ đã có một hành động riêng biệt là xử phạt hai công ty vận tải Trung Quốc vì giao dịch với Triều Tiên.
Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ tiếp tục duy trì “áp lực tối đa” đối với Triều Tiên bằng cách duy trì các lệnh trừng phạt cho đến khi ông Kim từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.
Mối quan hệ nồng ấm của ông Trump với ông Kim và việc người đứng đầu Nhà Trắng có vẻ miễn cưỡng trong việc đe dọa thêm về kinh tế Triều Tiên có vẻ trái ngược hoàn toàn với lập trường cứng rắn của ông đối với các đối thủ khác của Mỹ như Iran và Venezuela, theo đó chính quyền của ông đã không ngừng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt.
Nguồn:kinhtedothi

Chia sẻ bài viết này

scroll to top