“Sốt” đất ở Tuy Phước

binh-dinh.jpeg

Theo các chuyên gia bất động sản ở Bình Ðịnh, đất ở huyện Tuy Phước tăng cao gấp 2 – 3 lần so với năm ngoái. Thậm chí có nơi, đất vừa đấu giá xong chỉ mấy tuần sau giá sang nhượng đã được đẩy lên vèo vèo.

Từ năm 2018, do giá đất nội thành TP Quy Nhơn tăng cao nên nhiều nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư ra khu vực ngoại thành, khu vực lân cận, đặc biệt là về hướng huyện Tuy Phước. Cùng với việc hệ thống đường giao thông phát triển nhanh, kết nối các địa phương dễ dàng, giá đất tại các xã Phước Thuận, Phước Hòa, thị trấn Diêu Trì, thị trấn Tuy Phước tăng lên khá nhanh.

Tại xã Phước Thuận, nhiều tuần qua, người dân xôn xao việc giá đất tăng cao. Hàng ngày, những người theo nghề môi giới bất động sản cứ đi dạo hỏi thăm người dân bán đất để mua với giá 10 – 12 triệu đồng/m2 đất ở, 1 – 2 triệu đồng/m2 đất vườn. Đến thăm nhà ông Nguyễn Nay (ở thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận) người đã bán xong 3 lô đất rộng 250 m2, gần 2 tỷ đồng, ông Nay cho biết: “Từ đầu năm đến nay, rất nhiều người tìm hỏi mua đất với giá 500 – 600 triệu đồng/lô mà tôi không bán. Đến tháng 8 vừa rồi, một số người trả đến mức hơn 800 triệu đồng/lô, tôi thấy giá cũng được nên bán lấy tiền xây lại ngôi nhà đang ở và cho các con mỗi đứa một ít làm vốn buôn bán! Nhưng giá bây giờ thì cao hơn so với khi tôi bán khá nhiều đấy”.

Ở thôn Quảng Vân khá nhiều người có đất rộng đã tính việc chia lô để bán. Theo các hộ dân ở thôn này, người đến dạm hỏi mua đất rất đông. Những gia đình có diện tích đất có thể chia ra làm 3 – 4 lô, phần nhiều đã lo làm thủ tục phân lô để khi cần có thể bán ngay. Nhưng một số khác cho biết họ vẫn ghim lại vì theo dự báo Quảng Vân giờ rất gần với TP Quy Nhơn, lại dễ dàng kết nối với khu vực ven biển, ngay tại đây cũng có thể mở ra làm dịch vụ, cải thiện đời sống nên chắc chắn giá đất sẽ sớm tăng cao nữa.

Ông Phan Thế Khoa, Chủ tịch UBND xã Phước Thuận, cho biết: “Trước khi UBND tỉnh có Quyết định đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch Làng Sông đầu tư dự án Khu du lịch cộng đồng làng Sông, tại xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước giá đất ngoài thị trường đã khá cao rồi. Ngoài ra, UBND huyện đầu tư hạ tầng giao thông phát triển kinh tế, du lịch bài bản; UBND xã cũng mở rộng đường liên thôn, quy hoạch khu dân cư và điều chỉnh giá đất nhà nước phù hợp. Do đó, giá đất nền, đất vườn ở xã tăng cao gấp nhiều lần so với năm ngoái!”.

Thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước được nhiều người tìm đến hỏi thăm mua đất. Ảnh: XUÂN VINH

Theo ông Lê Việt Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Đấu giá hợp danh Đông Dương, UBND các xã quy hoạch khu dân cư và tổ chức bán đấu giá đất công khai. Chỉ trong tháng 10.2019, Công ty tổ chức đấu giá 30 lô đất khu dân cư Gò Bồi, xã Phước Hòa thu về cho ngân sách gần 90 tỷ đồng. Bước đầu, giá khởi điểm từ 13 – 18 triệu đồng/m2 nhưng sau khi đấu, mức giá đấu trúng tăng lên gấp đôi. Thậm chí có lô đất tăng lên gấp nhiều lần, khiến chênh lệch giá lô đất so với khởi điểm lên hơn 5 tỷ đồng. Đầu tháng 11, khu dân cư thôn Quảng Vân ở xã Phước Thuận được UBND huyện quy hoạch 4 khu với diện tích trên 12.600 m2. Khu dân cư chia 76 lô với giá 13 – 18 triệu đồng/m2; diện tích từ 80 – 120 m2/lô. Và dự báo khu vực này sẽ diễn ra hiện tượng tương tự, thậm chí có thể còn nóng hơn.

Nguyên nhân khiến đất đai ở các xã của huyện trở nên sôi động được cho là do quỹ đất ở TP Quy Nhơn và khu vực trung tâm huyện không còn nhiều. Bên cạnh đó, trong phát triển đô thị, huyện Tuy Phước được xem là đô thị vệ tinh của Quy Nhơn với các hạt nhân là: Thị trấn Tuy Phước, thị trấn Diêu Trì và xã Phước Hòa. Ông Nguyễn Đình Thuận, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết: “Các trục đường chính như: QL 1A, QL 19, đường ĐT 640 và các trục đường huyện được mở rộng. UBND tỉnh và huyện tập trung đầu tư hạ tầng giao thông, chú trọng phát triển du lịch. Khi giá đất tăng, nhiều người lao vào đầu cơ, chạy theo xu hướng đám đông, mua bán đất để kiếm lời nên giá đất tăng liên tục dẫn đến “sốt”. Còn giá đất có ảo hay không phải căn cứ vào biến động thị trường.

Đối với vấn đề “sốt” đất hiện nay, theo ông Nguyễn Đình Thuận, huyện chỉ đạo các ngành, địa phương theo dõi diễn biến thị trường đất đai, rà soát chặt chẽ quy hoạch, kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất trước khi cấp phép cho san lấp mặt bằng… Người dân được quyền chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc chuyển mục đích quyền sử dụng đất thì phải phù hợp kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch của huyện, xã.

Theo HẢI YẾN/ Báo Bình Định 

http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=134381

Chia sẻ bài viết này

scroll to top