Newlife Group: Vườn ươm mới cho các startup Việt

Screen-Shot-2020-04-08-at-8.22.33-AM.png

Đại diện SB Capital đã trao chứng nhận sở hữu cổ phần giữa Quỹ này và Tập đoàn Newlife cho các cổ đông lớn của Công ty tại Việt Nam

Quỹ đầu tư SB Capital Management  đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Newlife với giá trị 1 tỷ USD để mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam vào đầu năm 2020 vừa qua. Sự kiện này đánh dấu cơ hội nhận nguồn vốn mới cho các startup trong nước trong tương lai.

Sau lễ ký kết sáp nhập giữa Quỹ đầu tư SB Capital và Newlife Group tại Mỹ vào hồi đầu năm 2020, đại diện của quỹ này đã có chuyến sang thăm văn phòng Newlife Group vào giữa tháng 3/2020 vừa qua. Đây là bước khởi đầu để SB Capital được chính thức điều hành bởi ông Nguyễn Văn Anh, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của Newlife.

Ông Nguyễn Văn Anh – CEO của SB Capital Management
và Newlife Group

Vị doanh nhân này cho biết: “Sự hợp tác này nhằm mở rộng phạm vi hoạt động tại thị trường Việt Nam cũng như tận dụng các xu hướng đầu tư mới của thị trường Châu Á trong những năm gần đây. Dự kiến, tới đây, Tập đoàn sẽ trở thành vườn ươm tăng tốc khởi nghiệp với việc hỗ trợ 100 triệu USD để giúp các công ty mới thành lập. Trong đó, ngoài việc triển khai các lĩnh vực như game online, dịch vụ tư vấn định cư thì SB Capital Management và Newlife sẽ đặt nền móng của mình vào thị trường hàng không với công ty Newlife Air trong thời gian tới”.

 

– Tại sao Tập đoàn lại chọn đầu tư vào các lĩnh vực trên?

CEO Văn Anh: Với vai trò đầu tư tài chính, chúng tôi cảm thấy rất hứng thú tìm kiếm các cơ hội tham gia với các doanh nghiệp tiềm năng trên con đường khởi nghiệp, xây dựng và phát triển những giải pháp tạo nên những hiệu ứng tích cực cho kinh tế – xã hội Việt Nam, đưa họ đến với thị trường khu vực và thế giới. Game online, bất động sản, hay hàng không đều là những lĩnh vực mà chúng tôi đánh giá cao về khả năng sinh lợi nhuận và mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng. 

– Tham gia vào những lĩnh vực đầu tư mạo hiểm này, ông có cho rằng mình có thể giúp nhiều startup “cất cánh”?

CEO Văn Anh: Cuộc cách mạng hóa các lĩnh vực trên tại thị trường Việt Nam quả thực không phải là một công việc dễ dàng, nhưng đó thực sự là cơ hội lớn, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Nếu có ai sẵn sàng cho thử thách thì đó là đội ngũ lãnh đạo SB Capital Management trong việc đầu tư cho Newlife Group lần này. Chúng tôi đã xây dựng một kế hoạch với đường hướng phát triển rõ ràng. Đặc biệt, đội ngũ quản lý của SB Capital và Newlife Group có đủ kinh nghiệm và sự hiểu biết để giảm thiểu tối đa rủi ro khi thực hiện các chính sách và hướng đi mới. Chúng tôi đang có những trao đổi rất tích cực với các đối tác ở nhiều thị trường khác nhau để giúp các startup tiến xa hơn lãnh thổ Việt Nam. Chẳng hạn, sau khi hợp tác với SB Capital, Newlife Group đã có thêm rất nhiều đối tác ở Mỹ, vì SB Capital có mối liên hệ mật thiết với các tập đoàn kinh tế ở đây.

 

Đại diện SB Capital đã trao chứng nhận sở hữu cổ phần giữa Quỹ này và Tập đoàn Newlife cho các cổ đông lớn của Công ty tại Việt Nam

– Ông đang nhìn thấy cơ hội gì từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và các startup công nghệ Việt đang có lợi thế ra sao?

Đầu tư cho công nghệ tốn rất rất nhiều tiền, nhưng khả năng thành công, lợi nhuận lại không tính được bằng những phép tính thông thường. Đó cũng là mục tiêu đầu tư của chúng tôi. Các startup Việt có cơ hội được sống và tiếp cận với sự phát triển liên tục của công nghệ thông tin, bản thân họ cũng là những tài năng ở lĩnh vực này. Dân số Việt rất trẻ, với 35% người trong độ tuổi 20-39 đam mê công nghệ và thích thử những sản phẩm mới. Một điều then chốt rất quan trọng là việc Chính phủ Việt Nam ngày càng quan tâm và không ngừng thúc đẩy để đưa nền công nghệ 4.0 vào từng cơ quan, doanh nghiệp và từng ngóc ngách trong đời sống người dân.

Tuy nhiên, các bạn trẻ bây giờ khởi nghiệp, nói dễ thì cũng, mà khó cũng thì rất khó. Thời chúng tôi nhiều cơ hội hơn, vì xã hội còn thiếu thốn nhiều thứ. Đôi khi chỉ cần thông minh một chút thôi là đã kiếm được nhiều tiền. Còn bây giờ ai cũng khôn, nên phải học. Học ở giảng đường, học trên thương trường, đặc biệt startup Việt muốn thắng phải tiếp cận sân chơi ở các khu vực khác.

– Vậy bí quyết để một startup có thể gọi vốn là gì?

Theo kinh nghiệm của tôi, nhà đầu tư chọn dự án không hẳn vì ý tưởng sản phẩm hay, có thể mang nhiều tiền cho họ; mà một số người còn đánh giá dựa trên đam mê, nhiệt huyết ở các nhà sáng lập. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải sẵn sàng để đón nhận đầu tư. Bạn phải luôn có một bản kế hoạch trong tay hoặc bất cứ lúc nào cũng có thể nói ra được tất cả mọi thứ về startup của mình. Kể cả khi chưa gọi được vốn, bạn cũng phải tiến hành thật nhanh để chứng minh những điều mình làm là đúng. 

SB Capital và Newlife Group hướng đến mục tiêu phát triển hệ sinh thái đa kênh trong kỷ nguyên số

Chia sẻ bài viết này

scroll to top