Bloomberg: Nhà đầu tư nước ngoài đang quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam

antonia.jpg

Theo Bloomberg, các nhà quản lý quỹ toàn cầu đang bắt đầu quay trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam do quốc gia Đông Nam Á này hiện nổi lên là như một điểm sáng trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 và hậu quả của nó.

Kể từ tháng 3, các quỹ  như Ashmore Group Plc và Coeli Asset Management SA đã gia tăng lượng vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu mua ròng trở lại trong tháng này – lần đầu tiên kể từ tháng 1, trong bối cảnh tiền tệ ổn định.

Cùng với nhà đầu tư trong nước, đây cũng chính là yếu tố giúp chỉ số VN Index tăng 28% trong quý này, khiến chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường tăng điểm mạnh thứ hai toàn cầu, ngay cả sau khi giảm 6% trong bốn phiên gần đây.

Bloomberg đưa tin, Việt Nam đã nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội từ tháng 4 sau khi nhanh chóng triển khai theo dõi và cách ly hơn 100.000 người – một kết quả đáng nể trong việc ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Với con số 0 tử vong tròn trĩnh và chỉ 334 trường hợp nhiễm virus, bằng chưa đến 1% tổng số trường hợp nhiễm bệnh ở các nước láng giềng như Singapore và Indonesia, Việt Nam được kỳ vọng sẽ nổi lên như một điểm nóng tăng trưởng mạnh mẽ khi các nền kinh tế thế giới đang dần mở cửa trở lại.

Hiện tại, Chính phủ  Việt Nam đang chuyển sang tái cấu trúc nợ xấu ngân hàng, giãn nợ, giảm hoặc miễn các khoản thanh toán lãi vay và cung cấp gói hỗ trợ trị giá 62 nghìn tỷ đồng (2,7 tỷ USD) trợ cấp cho người lao động. Không chỉ vậy, Chính phủ cũng đang tìm cách nhanh chóng giải ngân các khoản đầu tư công và đưa ra các cải cách hành chính nhằm tăng tốc độ phục hồi của nền kinh tế.

Andrew Brudenell, Giám đốc quản lý quỹ tại Ashmore cho biết: “Những hành động mạnh mẽ và quyết đoán trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 và giờ là đẩy mạnh đầu tư đều là những yếu tố có lợi cho nền kinh tế Việt Nam”.

Dòng chảy đầu tư nước ngoài

Hiện tại, sự ổn định của đồng nội tệ và căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đang là những yếu tố thúc đẩy sự quan tâm của các nhà đầu tư đến Việt Nam như một lựa chọn thay thế hợp lý so với Trung Quốc trong vai trò chuỗi cung ứng giá rẻ. Trong khi đó, Apple Inc hiện là một trong những ‘ông lớn’ trên thế giới đã chuyển sang khai thác năng lực sản xuất của Việt Nam.

Ông Ruchir Desai, Giám đốc quản lý quỹ tại Asia Frontier Capital Ltd nhận định rằng, sự ổn định của VND trong năm vừa qua đã được hỗ trợ bởi thặng dư tài khoản vãng lai lớn và dự trữ ngoại hối ổn định. Đồng VND đang nằm trong nhóm những đồng tiền diễn biến tốt nhất ở châu Á kể từ đầu năm đến nay khi chỉ giảm 0,2% so với đồng USD.

Quỹ đầu tư Coeli Asset tại Thụy Điển đã tăng tỷ trọng vốn phân bổ vào thị trường Việt Nam từ mức 18,6% hồi đầu năm lên đến 25% giá trị danh mục đầu tư vào thị trường cận biên trị giá 350 triệu USD.

Tuy nhiên, ông James Bannan, Giám đốc quản lý quỹ của Coeli Asset cũng lưu ý rằng chỉ số P/B (giá thị trường/giá trị sổ sách) của chứng khoán Việt Nam đã xuống mức rất thấp trong 18 tháng qua và đây là cơ hội mua dài hạn. Chỉ số VN-Index đang giao dịch ở mức P/B 1,9 lần, giảm từ mức 3,3 lần hồi tháng 3/2018.

Cả ba quỹ đầu tư nêu trên đều khuyến nghị mua vào cổ phiếu của các công ty tiêu dùng của Việt Nam, tránh các cổ phiếu ngân hàng vì lo ngại về hoạt động cho vay. Quỹ đầu tư Ashmore cũng đã tăng sở hữu đối với các công ty vật liệu xây dựng và cổ phiếu bất động sản tại Việt Nam.

Nguồn: Nhà đầu tư

Link gốc: https://nhadautu.vn/bloomberg-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-dang-quay-tro-lai-thi-truong-chung-khoan-viet-nam-d38727.html

Chia sẻ bài viết này

scroll to top