Khởi động lại siêu dự án lấn biển Cần Giờ Saigon Sunbay sau hơn một thập kỷ ‘đắp chiếu’

2-7.jpg
Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, việc Thủ tướng Chính phủ vừa duyệt đề án mở rộng dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ là một tin vui, cần được công bố và có dự kiến tiến độ để thấy được những bước đi của đề án.

Liên quan đến dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (Sunbay Saigon), mới đây, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc Thủ tướng Chính Phủ vừa duyệt đề án mở rộng dự án là một tin vui, theo đó cần phải tổ chức công bố, dự kiến tiến độ.

“Có thể làm không nhanh được, phải mất nhiều năm, nhưng phải công bố và có dự kiến tiến độ để thấy được những bước đi của đề án. Trong đề án này, tuyến đường Rừng Sác sẽ được nâng cấp, bố trí lại để không ảnh hưởng đến môi trường”, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận định.

Bí thư Nhân đề nghị lãnh đạo huyện Cần Giờ phối hợp với UBND TP.HCM công bố quy hoạch cho người dân được biết và đưa ra các lộ trình triển khai tiếp theo.

Trước đó, vào giữa tháng 6/2020, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định số 826/QĐ-TTg với nội dung phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư mở rộng Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, huyện Cần Giờ, TP.HCM tại xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ.

20190405_114440

Dự án Sunbay Saigon tọa lạc tại xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, cách trung tâm TP.HCM hơn 50 km.

Cụ thể, Phó thủ tướng phê duyệt điều chỉnh tên tự án từ “Hệ thống công trình lấn biển và Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ” thành “Đầu tư mở rộng Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ”.

Dự án có quy mô dự án được điều chỉnh mở rộng từ 600 ha lên thành 2.870 ha, với tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh là 217.054 tỷ đồng, gồm vốn chủ sở hữu là 32.558 tỷ đồng (chiếm 15% tổng vốn đầu tư) và vốn vay thương mại là 184.496 tỷ đồng (chiếm 85% tổng vốn đầu tư).

Thời gian thực hiện dự án là 50 năm đối với phần mở rộng quy mô kể từ ngày được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư. Dự án do CTCP Đô thị Du lịch Cần Giờ làm chủ đầu tư, với mục tiêu xây dựng Khu đô thị lấn biển Cần Giờ trở thành Khu đô thị du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, hội thảo, hội nghị, đô thị thông minh, dịch vụ công nghệ cao, nhà ở, dịch vụ, khách sạn…

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn Dự án Sunbay Saigon tọa lạc tại xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, cách trung tâm TP.HCM hơn 50 km, là một trong những dự án lấn biển lớn nhất Việt Nam, do CTCP Đô thị Du lịch Cần Giờ (CTC Corp) làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch ban đầu, dự án có tổng diện tích 600 ha, trong đó 400 ha là đất xây dựng công trình du lịch và khu dân cư cao cấp; 200 ha là bãi biển nội bộ, với tổng mức đầu tư lên đến 1,5 tỷ USD.

Dự án Saigon Sunbay được xác định là một trong những dự án trọng điểm của TP, với kỳ vọng sẽ làm cho nền kinh tế tại Cần Giờ được “lột xác”, cũng như góp phần làm ngành kinh tế du lịch biển tại TP.HCM chuyển sang một trang mới.

Theo đó, đến đầu năm 2007, dự án đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương cho CTC Corp làm chủ đầu tư, đến ngày 13/12/2007 dự án đã được khởi công xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm 2015. Tuy nhiên, sau lễ khởi công hoành tráng, với bao nhiêu viễn cảnh trong tương lai được vẽ ra thì dự án lại rơi vào tình trạng “ngủ mê”.

20190405_114337 - Copy

Bức tường bê tông cao 2 m chắn ngang biển 30/4 – Cần Giờ, được xây dựng vào năm 2012, gây ảnh hưởng  nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực. 

Đến năm 2012, sau gần 5 năm “án binh bất đông”, dự án bất ngờ được tái khởi động, khi chủ đầu tư cho triển khai thi công san lấp phần 1 dự án (giai đoạn 1 với diện tích 15,5ha), cùng với đó là xây dựng bức tường bê tông cao gần 2m chạy dọc bờ biển 30 tháng 4 (huyện Cần Giờ).

Đầu năm 2014, UBND TP.HCM đã nhắc nhở chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ dự án, nếu trong 2014 không thực hiện đúng tiến độ giai đoạn 1 đã đề ra thì TP sẽ chuyển đổi nhà đầu tư vì chậm tiến độ hơn 5 năm.

Tuy nhiên, dự án lại tiếp tục kéo dài đến năm 2015. Trước tình hình đó, để gở khó cho dự án Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM đã có kiến nghị lên UBND TP và đã được chấp thuận thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000 cho toàn khu đô thị du lịch biển Cần Giờ với tổng diện tích 1.080 ha (bao gồm khu 600 ha cũ và 480 ha mới).

Đến giữa tháng 4/2017, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đồng ý về nguyên tắc nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung quy hoạch.

Đầu tháng 9/2018, UBND TP.HCM đã có quyết định quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ  với quy mô 2.870 ha tại xã Long Hoa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ).

Cuối tháng 3/2019, UBND TP.HCM gửi công văn cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chủ trương đầu tư mở rộng dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, tăng từ 600 ha lên 2.870 ha.

Nguồn: Nhà đầu tư

Link gốc: https://nhadautu.vn/khoi-dong-lai-sieu-du-an-lan-bien-can-gio-saigon-sunbay-sau-hon-mot-thap-ky-dap-chieu-d38993.html

Chia sẻ bài viết này

scroll to top