Chủ tịch tập đoàn xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hải ra mắt sách “Thập kỷ vàng – Trang sử mới”: Từ ngành xây dựng, Việt Nam có cơ hội hóa rồng

1O9A7400.jpg

Ngày 25/06/2020, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM (Quận 1, TP.HCM) đã diễn ra buổi giao lưu và ra mắt sách: “THẬP KỶ VÀNG – TRANG SỬ MỚI” do tác giả Lê Viết Hải phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ thực hiện.

“Thập kỷ vàng – Trang sử mới” là cuốn sách ra đời trong bối cảnh đại dịch COVID -19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp trên thế giới, và Việt Nam được ghi nhận là quốc gia đã giành được những kết quả bước đầu xuất sắc trong nỗ lực chống lại đại dịch này. Chính vì thế, cuốn sách hơn 200 trang là những điều trăn trở của tác giả về một dân tộc đã chiến thắng “giặc” COVID khiến cả thế giới nể phục, một đất nước trải qua nhiều bom đạn vẫn giữ được hòa bình, lại chưa thể thắng trên mặt trận kinh tế, chưa vượt lên hàng đầu trong thời kỳ phát triển như hiện nay.

Như nhà đầu tư Warren Buffett từng nói “Nếu muốn đi thật nhanh thì đi một mình. Nếu muốn đi thật xa hãy đi cùng nhau”, sự thành công và phát triển bền vững luôn cần sự kết nối, đồng lòng của tất cả mọi người. “Thập kỷ vàng – Trang sử mới” chính là thông điệp gửi gắm và mong muốn từ Chính phủ, cho đến từng doanh nghiệp và mỗi cá nhân quyết tâm vượt qua khó khăn, trở ngại và tận dụng những cơ hội, triển vọng hiện nay để phát triển xây dựng ngành công nghiệp Việt Nam lên một vị trí xứng tầm. Đó cũng là sứ mệnh mà Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đặt ra cùng song hành với văn hóa doanh nghiệp giàu lòng nhân ái, đoàn kết, sáng tạo để góp phần lan tỏa những giá trị chung tốt đẹp cho xã hội và nhân loại.

Cuốn “thập kỷ vàng – trang sử mới” của doanh nhân Lê Viết Hải, cho rằng chúng ta đã bỏ lỡ “hai cơ hội quý báu để cất cánh”. Giờ đây là cơ hội vàng, thập kỷ vàng để Việt Nam hóa rồng, đặc biệt khi thế giới mới được xác lập qua trận đại dịch COVID-19. Trong sách có đoạn: “Nếu bây giờ không hành động khẩn trương và quyết liệt thì về sau chúng ta sẽ ân hận khi nhìn lại lịch sử vì thập kỷ vàng quý giá chỉ còn có một, khi đã qua đi sẽ không bao giờ trở lại. Chúng ta sẽ không có cơ hội để sửa sai. Trong nguy có cơ và với tinh thần lạc quan nhất định chúng ta sẽ tìm thấy những cơ hội và vượt qua những thử thách.”

Ông Lê Viết Hải nhận định, thập kỷ tới (2020 – 2030) là cơ hội vàng khi Việt Nam bước vào giai đoạn dân số vàng, trong đó số lượng người ở độ tuổi lao động lớn gấp 2 lần người phụ thuộc. Đây là điều kiện để đất nước bứt phá và trở thành một cường quốc. Dân số vàng cộng đức tính cần cù, chịu khó và ham học hỏi của người Việt Nam là một ưu thế vô cùng lớn trong chuỗi cung ứng, là cơ hội cho ngành công nghiệp xây dựng từ phân khúc nhà ở dân dụng sẽ phát triển sang công nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Hơn nữa, các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam đã ứng dụng sáng tạo và hiệu quả công nghệ thi công hiện đại, đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng, tốc độ, an toàn và có giá thành hợp lý. Thực tiễn đã có nhiều công ty Việt Nam thi công những công trình rất lớn như nhà máy thủy điện Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, cầu Thăng Long, đường dây 500 kV và cầu dây văng Bãi Cháy, hầm Đèo Cả. Một loạt công trình nhà máy thép Hòa Phát ở Dung Quất – Quảng Ngãi, nhà máy ô tô Vinfast tại Hải Phòng đều do các công ty Việt Nam xây dựng với tốc độ hoàn thành rất nhanh.

Nhiều công ty xây dựng có khả năng quản lý thi công đồng thời vài chục tòa nhà cao tầng với hàng ngàn căn hộ như dự án Vinhomes Grand Park tại Thành phố Hồ Chí Minh hay Vinhomes Ocean Park tại Hà Nội. Các nhà máy sản xuất chế biến tại các khu công nghiệp trên khắp Việt Nam cũng đều do doanh nghiệp Việt xây dựng an toàn và chất lượng.

Công nghệ Topdown, bao che trượt (Climbing System), đặc biệt là hệ bao che trượt tự leo ACS (Auto Climbing System), hệ Gangform… đã được các doanh nghiệp Việt như Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình áp dụng thành công vào các công trình ở Việt Nam mang tầm quốc tế. Ngoài ra, các doanh nghiệp đã phát triển các phần mềm như PMS, phục vụ chuyển đổi số, xây dựng “dữ liệu lớn” (Big Data), ứng dụng AI và xây dựng hệ sinh thái nhằm thích ứng và phát triển đột phá cũng như đảm bảo an toàn lao động…

Trong khi đó, về giá thành xây dựng, điển hình xây dựng nhà cao tầng cho giới trung lưu ở Việt Nam, các doanh nghiệp xây dựng thực hiện rất cạnh tranh, nằm trong khoảng từ 400 – 600 USD/m2, trong khi các nước phát triển dao động từ 1.800 – 3.000 USD/m2.

Về an toàn lao động trong xây dựng công trình cao tầng, điển hình như Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình năm 2018 và năm 2019 đã đạt được một kỳ tích hơn 150 triệu giờ lao động không tai nạn trên hàng trăm công trường.

Điều này cho thấy ngành xây dựng Việt Nam hội đủ các điều kiện để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

CEO Lê Viết Hải đang ký tặng sách cho đọc giả tại sự kiện.

Cuốn sách này cũng chỉ ra 7 nút thắt cần tháo gỡ để ngành xây dựng chinh phục thế giới, gồm: nhà thầu Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm thi công xây dựng quốc tế; Tình trạng tài chính hạn chế cho đầu tư ở thị trường nước ngoài; chất lượng nguồn nhân lực chưa đồng bộ và chưa đủ chuẩn quốc tế; thiếu bằng sáng chế phát minh về kỹ thuật công nghệ, điều kiện hạn chế cho nghiên cứu và phát triển; các hiệp hội ngành nghề liên quan chưa đủ sâu và thiếu sự liên kết, thiếu quyền hạn theo luật định trong ngành xây dựng; thiếu sự hợp lực và quyết tâm cho mục tiêu chiến lược mang tầm quốc gia; chưa sẵn sàng cho sự bão hòa và biến động của thị trường trong nước.

Để gỡ những nút thắt này, ông Lê Việt Hải cho rằng, Chính phủ cần hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng thông tin thị trường toàn cầu; tạo điều kiện thuận lợi trong các hiệp định thương mại; cải cách cơ chế chính sách thủ tục hành chính giúp ngành công nghiệp xây dựng xuất khẩu; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo chuẩn quốc tế; thiết lập hệ sinh thái kinh doanh tối ưu cho công nghiệp xây dựng Việt Nam; tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp xây dựng trong nước làm tổng thầu các dự án đầu tư công quy mô lớn; quảng bá thương hiệu quốc gia, lan tỏa văn hóa tốt đẹp của dân tộc thông qua hoạt động xây dựng ở thị thường toàn cầu.

Về tác giả:

Tác giả Lê Viết Hải hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Ông xuất thân từ gia đình có truyền thống gia giáo, tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TP.HCM năm 1985.

Là một kiến trúc sư nhưng ông chọn theo ngành xây dựng ngay từ khi khởi nghiệp. Ông đã từng chia sẻ, “việc xây dựng một doanh nghiệp cũng như xây một tòa nhà. Để có tòa nhà vững chãi thì phải xây dựng nền móng vững chắc. Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, cần phải được xây dựng trên một nền tảng vững bền”. Vì vậy, từ một văn phòng xây dựng nhỏ vào năm 1987, qua 33 năm phát triển Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã vươn lên vị trí Số 1 của Top 10 Nhà thầu Xây dựng uy tín 2020 (theo Vietnam Report 2020 công bố). Theo định hướng “Hợp chuẩn quốc tế – Định vị thương hiệu”, Tập đoàn đặt ra chiến lược chuyển đổi từ một doanh nghiệp xây dựng hàng đầu trong nước thành công ty xây dựng quốc tế.

Trong thời gian qua, ông đau đáu không chỉ cho sự phát triển của Tập đoàn mà còn rất đỗi trăn trở về ngành công nghiệp xây dựng của Việt Nam. Ông đã có rất nhiều kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Xây dựng các vấn đề phát triển của ngành xây dựng, đề xuất các giải pháp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn quốc gia và chiến lược xuất khẩu xây dựng ra thị trường toàn cầu. Kiến nghị về việc lựa chọn phương án kiến trúc cho Sân bay Long Thành và gần đây nhất là kiến nghị 5 nội dung đề xuất các giải pháp khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID -19 đến Thủ tướng Chính phủ.

Không chỉ là một người làm kinh doanh đầy nhiệt huyết với ước mơ lớn lao, ông còn có tâm hồn của người nghệ sĩ. Sau thời gian dành cho công việc bộn bề, cho những công trình kỹ mỹ thuật cao, đẹp – bền – tốc độ, thì niềm đam mê của ông chính là âm nhạc. Tính đến nay ông đã sáng tác 10 ca khúc, mỗi bài hát được gắn liền với một kỷ niệm của cá nhân, hay sự kiện trọng đại của tập đoàn. Đó là tinh thần vượt khó qua khúc ca “Cánh diều ngược gió”; là tinh thần cống hiến, chinh phục đỉnh cao trong “Hành khúc Hòa Bình”; là sự khát khao xây dựng một trái đất luôn xanh ngời ở “Mọi bước đi một giá trị”; là lòng tự hào dân tộc với “Ta ra trận” và sự quyết tâm tiên phong, nắm bắt vận hội mới qua ca khúc “Xuân và Gió Đông”,…

Nguồn: Vietnampropertyforum.vn

Link gốc: https://vietnampropertyforum.vn/chu-tich-tap-doan-xay-dung-hoa-binh-le-viet-hai-ra-mat-sach-thap-ky-vang-trang-su-moi-tu-nganh-xay-dung-viet-nam-co-co-hoi-hoa-rong/

Chia sẻ bài viết này

scroll to top