Thứ Tư, Tháng Năm 21, 2025
- www.DienDanKinhTe.vn -
  • Thời sự
  • Tài chính – Ngân hàng
  • Đầu tư
  • Bất động sản
  • Hạ tầng – Giao thông
  • Doanh nghiệp
  • Liên hệ
Không có kết quả
Xem tất cả kết quả
- www.DienDanKinhTe.vn -
  • Thời sự
  • Tài chính – Ngân hàng
  • Đầu tư
  • Bất động sản
  • Hạ tầng – Giao thông
  • Doanh nghiệp
  • Liên hệ
Không có kết quả
Xem tất cả kết quả
- www.DienDanKinhTe.vn -
Trang chủ Doanh nghiệp Thế giới

2 tàu chiến Mỹ “im ắng bất thường” khi Tomahawk giội xuống Syria: Cái bẫy cao tay?

16 Tháng Tư, 2018
trong Thế giới
0 0
Vì sao vị thế lãnh đạo toàn cầu của nước Mỹ sụt giảm thấp nhất trong lịch sử?

Mandatory Credit: Photo by Steve Helber/AP/REX/Shutterstock (5777793a) Sailors man the rails as the nuclear powered aircraft carrier Harry S. Truman arrives at Naval Station Norfolk in Norfolk Carrier Returns, Norfolk, USA - 13 Jul 2016 The Truman returns after supporting missions over Iraq and Syria.

Mặc dù cả 2 con tàu mang được tới 90 tên lửa Tomahawk- vũ khí chủ lực Mỹ sử dụng trong cuộc không kích đêm 13/4 vào Syria – nhưng rốt cuộc, không một tên lửa nào được chúng bắn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện rõ ràng sự phẫn nộ của mình đối với cuộc tấn công hóa học – được cho là do quân chính phủ Syria tiến hành – nhằm vào Douma. Lần thứ 2 trong nhiệm kỳ Tổng thống, Tổng Tư lệnh tối cao của Mỹ đã ra lệnh tấn công trả đũa.

Trong cuộc họp báo sau cuộc không kích vào Syria đêm 13/4 (theo giờ địa phương, tức sáng 14/4 theo giờ Việt Nam), Lầu Năm Góc cho biết liên quân Anh-Pháp-Mỹ đã bắn tổng cộng 105 tên lửa nhằm vào các mục tiêu tại Syria, với đội hình tham chiến bao gồm:

Bài viết liên quan

Đối đầu Mỹ-Trung và trật tự kinh tế thế giới mới – Bài cuối: Điều gì chờ đợi phía trước?

Cuộc chiến kim tiền tranh cử Tổng thống Mỹ – Bài 1: Khởi động sớm nhưng ông Trump vẫn hụt hơi

20 Tháng Chín, 2020
Nhiều bằng chứng cho thấy kinh tế thế giới đã thực sự rơi vào suy thoái

Kinh tế Mỹ suy thoái: Cú sốc nhu cầu

16 Tháng Sáu, 2020

Từ Biển Đỏ:

– Tàu USS Monterey (tuần dương hạm lớp Ticonderoga): 30 tên lửa Tomahawk.

– Tàu USS Laboon (khu trục hạm lớp Arleigh Burke): 7 tên lửa Tomahawk

Từ vịnh Bắc Ả Rập:

USS Higgins (khu trục hạm lớp Arleigh Burke): 23 tên lửa Tomahawk

Từ đông Địa Trung Hải:

– Tàu ngầm USS John Warner (tàu ngầm lớp Virginia) – 6 tên lửa Tomahawk

– Khinh hạm Pháp Aquitaine: 3 tên lửa (phiên bản hải quân của tên lửa SCALP).

Từ trên không:

2 máy bay ném bom B-1 Lancer: 19 tên lửa JASSM.

Các chiến đấu cơ Tornado và Typhoon của Anh: 8 tên lửa Storm Shadow

Các tiêm kích Rafale và Mirage của Pháp: 9 tên lửa SCALP

Theo tờ Chicago Tribune, nếu để ý kỹ, có thể thấy trong đội hình trên hoàn toàn thiếu vắng tàu khu trục USS Donald Cook – chiến hạm được cho là áp sát gần nhất Syria trước khi diễn ra vụ không kích.

Ngoài ra, sau vụ tấn công hóa học tại Douma, Mỹ đã triển khai thêm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Winston Churchill tới Địa Trung Hải để gia nhập đội tàu chiến của liên minh, trong đó có tàu USS Donald Cook.

Mặc dù cả 2 con tàu này mang được tới 90 tên lửa Tomahawk – loại vũ khí chủ lực đã được Mỹ sử dụng trong cuộc không kích đêm 13/4 vào Syria nhưng rốt cuộc, không một tên lửa nào được chúng bắn ra.

2 tàu chiến Mỹ im ắng bất thường khi Tomahawk giội xuống Syria: Cái bẫy cao tay? - Ảnh 2.

Tàu khu trục USS Donald Cook trong một đợt triển khai tới Syria.

Chicago Tribune dẫn một nguồn tin nắm rõ kế hoạch tấn công của Nhà Trắng cho biết, thực chất, việc triển khai tàu USS Winston Churchill và USS Donald Cook tới Địa Trung Hải là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm đánh lạc hướng Nga và đồng minh Syria.

Và theo Chicago Tribune, cách này đã thực sự hiệu quả. Hôm thứ Bảy, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ gặp phải rất ít sự kháng cự trong vụ tấn công nhằm vào 3 cơ sở vũ khí hóa học tại Syria.

Trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie nói với các phóng viên rằng, phần lớn các biện pháp đối phó của Syria, như tên lửa đánh chặn, chỉ được bắn ra sau khi các tên lửa của Mỹ và đồng minh đã đánh trúng mục tiêu.

“Không thứ vũ khí nào của Syria phát huy được hiệu quả trước những gì chúng tôi đã làm“, ông McKenzie nói, đồng thời mô tả cuộc không kích của liên quân Anh-Pháp-Mỹ là “chính xác, choáng ngợp và hiệu quả“.

Đặc biệt, theo Lầu Năm Góc, trong số vũ khí được sử dụng để tấn công Syria lần này có 19 tên lửa JASSM mới với “tầm bắn mở rộng” (do Lockheed Martin sản xuất) được phóng đi từ 2 máy bay ném bom B-1B đóng tại căn cứ không quân Al Udeid, Qatar. Các tên lửa này chưa từng được thực chiến trước đây.

Theo: Trí thức trẻ

Từ khóa: Địa Trung HảiGài bẫyPhóng tên lửaTàu khu trụcTàu sân bay
Tin trước

Phải giải quyết dứt điểm dự án Nha Trang Sao

Tin tiếp theo

“Say” trong cơn sốt đất

Tin tiếp theo
“Say” trong cơn sốt đất

“Say” trong cơn sốt đất

– www.DienDanKinhTe.vn –

CÔNG TY TNHH XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN SÀI GÒN
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0313214507 do Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 15 tháng 4 năm 2015
- Địa chỉ: 27/158 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh , Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
- Phụ trách nội dung: Bùi Văn Hải
Email: vietnampropertyforum@gmail.com Tel: ‭0933713131
- Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 28/2018/GP-STTTT do Sở thông tin và truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 21/03/2018

Theo dõi chúng tôi tại:

Diễn Đàn Kinh Tế - Diendankinhte.vn
Không có kết quả
Xem tất cả kết quả
  • Thời sự
  • Tài chính – Ngân hàng
  • Đầu tư
  • Bất động sản
  • Hạ tầng – Giao thông
  • Doanh nghiệp
  • Liên hệ

© 2020 Diễn đàn kinh tế

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password?

Create New Account!

Fill the forms bellow to register

All fields are required. Log In

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In