TT Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới

download-1.jpeg

“Vượt mặt” quốc hội, tổng thống Mỹ đã dùng tình trạng khẩn cấp để có đủ ngân sách xây dựng bức tường biên giới mà ông đã hứa từ lâu.

“Chúng tôi sẽ xây rất nhiều tường. Chúng tôi sẽ làm được”, Tổng thống Trump phát biểu tại Vườn Hồng Nhà Trắng hôm 15/2.

Bằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, ông có thể có đủ khoản kinh phí 5,7 tỷ USD ông cần để xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico mà không cần đến sự chuẩn thuận của quốc hội.

Động thái này nhiều khả năng sẽ dẫn đến các vụ kiện từ đảng Dân chủ. Ông Trump đã nhắc đến khả năng bị kiện lên Tòa án Tối cao.

Ông Trump cũng nhắc đến cuộc gặp sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, dự kiến diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27-28/2.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội, Việt Nam”, ông nói. “Tôi hy vọng chúng ta lại may mắn như lần gặp đầu tiên. Cuộc gặp đó đã làm được nhiều”.

Ông Trump nhận định lạc quan về tình hình trên bán đảo Triều Tiên vì kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ nhất ở Singapore, rằng đã không có thêm vụ thử tên lửa hay hạt nhân nào ở Triều Tiên. Ông cũng đánh giá cao việc Trung Quốc và Nga đã “phần nào” thực hiện lệnh trừng phạt.

Ông Trump cũng cho rằng nền kinh tế Triều Tiên có “tiềm năng lớn” một khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ. “Vậy nên tôi rất mong chờ cuộc gặp Chủ tịch Kim ở Việt Nam”, ông nói.

Chia sẻ bài viết này

scroll to top