Mỹ cảnh báo đồng minh Đức trả giá đắt nếu dùng thiết bị của Huawei

Huawei-Duc-My.jpg

Mỹ đe dọa hạn chế chia sẻ thông tin tình báo với Đức nếu nước này sử dụng thiết bị của tập đoàn HuaweiTrung Quốc để xây dựng mạng 5G.

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell gửi thư cho chính phủ Đức vào tuần trước, doạ sẽ hạn chế sự tiếp cận của Đức với thông tin tình báo Mỹ nếu Berlin quyết định ký hợp đồng với Huawei – CNN dẫn lời một quan chức Mỹ quen thuộc với tình hình cho hay.

“Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức đúng là đã nhận được một bức thư, không có bình luận nào được đưa ra về nội dung từ phía họ. Sẽ có câu trả lời nhanh chóng” – Matthias Wehler, phát ngôn viên đại sứ quán Đức tại Mỹ cho biết.

Trước đó, hôm 7.3, Đức tuyên bố không cấm bất kỳ công ty nào đấu thầu hợp đồng 5G ở nước này. “Đức sẽ không cấm phủ đầu bất kỳ công ty nào đấu thầu hợp đồng để phát triển mạng di động 5G tiếp theo, bất chấp sức ép lớn của Mỹ đòi tẩy chay Huawei” – Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nói trong cuộc tranh luận trên truyền hình ZDF tối 7.3.

“Không, chúng tôi không muốn loại trừ bất cứ công ty nào” – ông Altmaier nhấn mạnh, giải thích rằng chính phủ có khả năng thực hiện đủ các biện pháp để bảo vệ các mạng di động trong tương lai của Đức.

Bức thư của Đại sứ Mỹ gửi chính phủ Đức lặp lại cảnh báo liên tục của các quan chức hàng đầu Washington, bao gồm cả Phó Tổng thống Mike Pence, người cáo buộc Huawei có mối liên hệ với tình báo Trung Quốc và bán các thiết bị tích hợp “cửa hậu” để giám sát trái phép.

Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về bức thư của Đại sứ Grenell, song một phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đã phác thảo cách thức các mạng 5G của Huawei có thể gây ra mối đe dọa liên lục và thay đổi như thế nào.

“Các mạng 5G mà đồng minh của chúng ta mua không phải là mạng mà cuối cùng họ vận hành, bởi phần mềm có thể được nhà sản xuất thay đổi theo từng thời điểm” – phát ngôn viên Garrett Marquis nói.

Mỹ đã vận động các nước đồng minh như Anh, Australia, Ba Lan, EU, Philippines và nhiều nước khác cấm các thiết bị của Huawei.

Để đáp trả, Huawei kiện chính phủ Mỹ vì cấm các cơ quan liên bang sử dụng sản phẩm của công ty.

Chia sẻ bài viết này

scroll to top