Mỹ “ra giá” thẳng thừng với Đức về Huawei

photo-1-1552386768289134003435.jpg

(NLĐO) – Mỹ hôm 11-3 cảnh báo hạn chế chia sẻ thông tin với cơ quan an ninh Đức nếu nước này sử dụng công nghệ của Huawei – công ty mà Washington cho là “nhà cung cấp thiếu tin cậy” – để xây dựng mạng không dây thế hệ mới 5G.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ thông tin này bị nghi là gián điệp của Bắc Kinh.

Báo The Wall Street Journal ngày 11-3 dẫn bức thư của Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell gửi cho Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cảnh báo rằng trong trường hợp Đức bắt tay với Huawei, Mỹ có thể thu hẹp thông tin tình báo cùng với các thông tin trao đổi khác với Berlin.

Một người phát ngôn thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Đức cho biết: “Khi có các nhà cung cấp không đáng tin cậy trong mạng lưới của một đồng minh, điều đó có thể đặt ra những câu hỏi trong tương lai về tính toàn vẹn của thông tin và bí mật của những thông tin liên lạc nhạy cảm trong nội bộ quốc gia đó, cũng như giữa quốc gia đó và những đồng minh. Điều đó có thể gây hại cho sự hợp tác và chia sẻ thông tin trong tương lai. Chúng tôi đang tham gia mạnh mẽ với các đồng minh về cách bảo mật mạng viễn thông của mình để đảm bảo khả năng tương tác liên tục”.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier xác nhận ông đã nhận được bức thư của Đại sứ Grenell. Tuy nhiên, ông không bình luận về nội dung của bức thư này, ngoài câu nói “Chúng tôi sẽ nhanh chóng trả lời”.

Lo lắng tránh để không bị hút vào vòng xoáy tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc với vô số vấn đề bao gồm vấn đề thương mại, Đức khá thận trọng về vấn đề này. Tuy nhiên, với chính sách “Nước Mỹ trước tiên”, chính quyền Tổng thống Donald Trump buộc Đức phải đưa ra lựa chọn bất khả thi giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đức “đói” thông tin tình báo nếu hợp tác với Huawei? - Ảnh 2.

Thủ tướng Đức Angela Merkel Ảnh: EPA-EFE

Theo trang Bloomberg, nền kinh tế Đức đang bước chậm lại, tạo điều kiện cho những người theo chủ nghĩa dân túy gây khó khăn cho Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trong khi đó, bà Merkel muốn Mỹ tham gia đàm phán về một thỏa thuận thương mại rộng lớn nhất càng nhanh càng tốt, đồng thời lo ngại sự trả đũa về thuế quan của EU sẽ biến thành một cuộc xung đột thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Cũng như các nước khác thuộc Liên minh châu Âu (EU), Đức đang phụ thuộc rất nhiều vào các thông tin về khủng bố và các mối đe dọa khác do Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và các cơ quan tình báo khác của Mỹ cung cấp.

H.Bình (Theo The Straits Times)

Chia sẻ bài viết này

scroll to top